Home Giải Nghĩa FMCG là gì? Đặc điểm và cơ hội nghề nghiệp của FMCG

FMCG là gì? Đặc điểm và cơ hội nghề nghiệp của FMCG

FMCG là thuật ngữ dùng để chỉ cho ngành hàng liên quan đến tất cả các loại mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống. Đó là vật dụng vô cùng thân quen và được chúng ta sử dụng hàng ngày ví dụ như kem đánh răng, kem dưỡng da, hạt nêm, đồ uống,… Vậy cụ thể FMCG là gì, viết tắt của cụm từ nào? Những công ty nào đứng đầu ngành? Hay cơ hội nghề nghiệp trong FMCG ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

FMCG là gì? Những điều cần biết về FMCG 

FMCG đóng vai trò quan trọng trong đời sống lẫn sự phát triển kinh tế toàn cầu. Khái niệm về FMCG và đặc điểm của nó được thông tin như sau:

Khái niệm FMCG là gì? 

FMCG được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Goods. Nó là thuật ngữ dùng để chỉ chung cho tất cả các mặt hàng liên quan đến ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong đó những mặt hàng quen thuộc và đóng vai trò tất yếu cho cuộc sống con người đều được liệt vào danh sách  FMCG.

Ví dụ những đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn rửa mặt,…hay những mặt hàng liên quan đến ăn uống gồm nước đóng chai, đồ ăn vặt,… Tất cả chúng đều được gọi chung là FMCG. Đây là một khái niệm khá rộng và bao trùm nhiều loại hàng hóa khác nhau phục vụ cho cuộc sống thường ngày của con người. 

FMCG được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Goods
FMCG được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Goods

Nguồn gốc của FMCG

FMCG là từ dùng chỉ chung có mặt hàng tiêu dùng nhanh. Các mặt hàng này bán lẻ trên thị trường có thời hạn sử dụng ngắn và thường được thay thế trong vài ngày hoặc trong vài tháng. FMCG có lịch sử ra đời và phát triển qua hàng trăm năm nay. Minh chứng cho điều này là những tập đoàn thuộc ngành FMCG thành lập từ thế kỷ thứ 18 như Nestle, Johnson & Johnson, Unilever,… 

Có thể nói, ngành FMCG đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế toàn cầu. Bởi cho dù thế giới có rơi vào thời kỳ suy thoái khủng hoảng thì FMCG vẫn phát triển và sinh lời ổn định.

Đặc điểm của FMCG

FMCG còn có tên gọi khác là Consumer Packaged Goods. Hàng hóa trong ngành tiêu dùng nhanh thường có những đặc điểm kể sau:\

 • Sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn
 • Có thể tiêu thụ rất nhanh chóng
 • Giá thành trên từng sản phẩm thấp
 • Lợi nhuận trên từng sản phẩm không cao
 • Đa số sản phẩm là thiết yến nên khả năng mua lại cao
 • Số lượng sản xuất lớn và đại trà.
 • Hệ thống bán lẻ là kênh phân phối chính
 • Mạng lưới phân phối sản phẩm rộng rãi.  
 • Giá trị cổ phiếu cao

FMCG là ngành hàng tiêu dùng thiết yếu
FMCG là ngành hàng tiêu dùng thiết yếu

Top năm công ty hàng đầu trong ngành FMCG

FMCG là ngành hàng cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho con người. Hiện nay, tính trên cả thế giới top 5 công ty đứng đầu FMCG phải kể đến:

Johnson & Johnson

Đây là công ty FMCG số 1 nổi tiếng khắp thế giới. Hiện tại công ty có tổng cộng hơn 250 thương hiệu con liên quan đến FMCG và mặt hàng sản phẩm được bày bán ở 175 quốc giá. Trong đó ba nhóm hàng hóa chính: hàng tiêu dùng, trang thiết bị y tế và dược phẩm. Một số dòng sản phẩm nổi tiếng của Johnson & Johnson có mặt ở nước ta đó là  sữa rửa mặt Clean & Clear, sản phẩm cho trẻ em Johnson.

Nestle

Công ty Có trụ sở chính nằm ở Thụy Sĩ với giá trị vốn hóa thị trường: 286,2 tỷ USD. Nestlé được thành lập từ những năm 1866, tính đến nay nó đã có đến hơn 2000 thương hiệu con khác nhau và có mặt trên 190 quốc gia. Những mặt hàng chủ yếu của Nestle gồm sản phẩm từ sữa, nước đóng chai, thực phẩm cho trẻ em, bánh kẹo,…

Procter & Gamble

Procter & Gamble viết tắt P&G, đây là công ty có nhiều mặt hàng được người tiêu dùng nước ta yêu thích. Công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và giá trị vốn hóa thị trường là 256,3 tỷ USD. P&G được thành lập từ năm 1837 và là một trong những công ty FMCG nổi tiếng trên toàn cầu. Sản phẩm công ty tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe làm đẹp cho phụ nữ trẻ em hay sản phẩm thiết yếu cho gia đình.

Tập đoàn Cô-ca Cô-la

Coca-Cola là công ty có tiếng tăm và tên tuổi trong ngành FMCG. Công ty ra đời 1886 có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Giá vốn hóa thị trường của công ty là 193,7 tỷ USD. Các loại đồ uống của Coca-Cola được ưa chuộng khắp năm châu.

PepsiCo

Một trong top 5 công ty FMCG nổi tiếng thế giới phải nhắc đến PepsiCo. Đây là thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với Coca-Cola. Công ty ra đời năm 1965 và hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 162,5 tỷ USD. Tính đến nay, công ty sở hữu hơn 22 thương hiệu con khác nhau. Một số sản phẩm của Pepsico được yêu thích ở nước ta gồm Aquafina, 7Up, Mirinda,…

Những thương hiệu nổi tiếng trong ngành FMCG
Những thương hiệu nổi tiếng trong ngành FMCG

Tại sao bạn nên làm việc cho các doanh nghiệp FMCG?

Hiện tại, FMCG là một trong những ngành thu hút và có sức hấp dẫn đối với người lao động bởi những lý do sau:

 • Các mặt hàng là sản phẩm thiết yếu nên nguồn cầu lớn. Từ đó mang đến cơ hội làm việc rộng mở cho mọi ứng viên.
 • Ngành FMCG tạo ra nhiều thương hiệu nổi tiếng tên tuổi trên toàn cầu như P&G, Unilever, Nestle, Johnson & Johnson. Những tập đoàn này mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt một khi trở thành nhân viên ở đây.
 • Doanh nghiệp FMCG được xem là môi trường quy tụ nguồn nhân lực xuất sắc với những CEO, CFO tài năng,…
 • Cơ hội nghề nghiệp ở FMCG rất đa dạng và năng động. Chỉ cần bạn có năng lực là có thể kiếm được công việc tốt mà không cần lo lắng đến trình độ, bằng cấp.

Như vậy, khái niệm FMCG là gì đã được giải nghĩa rõ trong bài viết hôm nay. Cùng với đó là một số thông tin xoay quanh ngành FMCG. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết là hữu ích cho bạn.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments