Home Giải Nghĩa Email, gmail là gì? Sự khác nhau giữa Email và Gmail là...

Email, gmail là gì? Sự khác nhau giữa Email và Gmail là gì?

Trong cuộc sống thời đại 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng những Email hay gmail để liên lạc hay trao đổi công việc đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, điều tai hại nhất đó là có rất nhiều người đã lầm tưởng Gmail và Email là giống nhau. Vậy Email, gmail là gì? Hay sự khác biệt giữa chúng như thế nào? Sẽ được làm sáng rõ ngay sau đây.

Email, gmail là gì? Những điều cần biết về Email và Gmail

Email và gmail đều là hai khái niệm khác nhau không hề giống nhau. Các bạn có thể hiểu chi tiết về hai khái niệm này như sau:

Email là gì?

Tìm hiểu Email là gì?
Tìm hiểu Email là gì?

Email là một từ có lẽ bạn nghe rất nhiều lần tuy nhiên khi được hỏi về hòm thư điện tử là gì thì nhiều người không biết. Hòm thư điện tử hay Email đều giống nhau hay nó còn được viết tắt là Electronic Mail. Chúng là một phương thức trao đổi kỹ thuật số giữa những người cùng sử dụng thiết bị tương đồng nhau. Ví dụ như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng….

Với Email ngoài những lá thư bằng văn bản thì có thể đính kèm thêm nhiều phương tiện khác như video, hình ảnh, file…. Sử dụng Email thì chỉ một thời gian ngắn là có thể gửi và nhận được thư. Chúng không chỉ gửi cho những khu vực gần mình đang sinh sống mà gửi cho tất cả mọi nơi ở nhiều quốc gia hay khu vực khác nhau. Chỉ sau click chuột là người nhận sẽ nhận được thông tin.

Email rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay nó giúp mọi người có thể liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Email không chỉ hỗ trợ người dùng là cá nhân mà còn hỗ trợ các tổ chức doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn.

Gmail là gì?

Gmail là gì?
Gmail là gì?

Gmail chính là một dịch vụ email của Google cấp cho người dùng một cách miễn phí. Người dùng sẽ không thể sử dụng được email nếu như không có nhà cung cấp dịch vụ email như Google. Không giống với email, gmail sử dụng giao thức imap và pop  để giúp truy xuất những thư email từ máy chủ. Chính vì vậy, người dùng để sử dụng được gmail chỉ cần đăng ký tài khoản và đăng nhập để dùng.

Ngoài ra, khi đã có tài khoản thì mọi người còn có thể sử dụng được nhiều dịch vụ khác của Google. Cả email và gmail đều cung cấp hai phần tiêu đề và nội dung để mọi người dễ dàng trong việc soạn thảo văn bản. Với Gmail thì người dùng cũng có thể đính kèm ảnh, file hoặc chèn link nếu muốn.

Trong trường hợp nếu file ảnh hay file dữ liệu mà bạn muốn gửi đi quá lớn gmail không cho phép thì bạn chỉ cần đính kèm lên Google Drive là được. Gmail là dịch vụ email phổ biến hiện nay bởi chúng tích hợp và đồng bộ với tài khoản Google Account và một số dịch vụ khác của Google như Youtube, Hangouts, Google Drive…

Sự khác biệt giữa email và gmail

Sự khác biệt giữa email và gmail
Sự khác biệt giữa email và gmail

Email và gmail đều là hai hòm thư điện tử đem lại rất nhiều sự thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, chúng vẫn còn một vài điểm khác biệt như:

  • Email là phương pháp trao đổi thư kỹ thuật số giữa những người có sự dụng cùng thiết bị điện tử đó. Còn với gmail là dịch vụ email của Google phát triển nên.
  • Email hỗ trợ gửi và nhận thư thông qua internet còn với gmail là nền tảng để gửi email  hay được hiểu đơn giản là nhà cung cấp dịch vụ email.
  • Gmail hoạt động là sử dụng một máy chủ để cung cấp những tính năng bảo mật hay lọc spam hay nhiều tính năng khác.

Cách bảo vệ tài khoản email, gmail an toàn nhất

Trong quá trình sử dụng email hay gmail để đảm bảo an toàn thì mọi người cần phải biết cách bảo vệ tài khoản như sau:

Mật khẩu đảm bảo an toàn

Cần đặt mật khẩu an toàn để bảo vệ tài khoản
Cần đặt mật khẩu an toàn để bảo vệ tài khoản

Yếu tố đầu tiên để đảm bảo trong quá trình sử dụng email và gmail được an toàn nhất đó chính là phải cài đặt mật khẩu an toàn nhất. Nhiều  người thường sử dụng những chuỗi ký tự phổ biến chỉ là ký tự số hoặc chữ. Như vậy, chưa đủ để đảm bảo an toàn cho tài khoản. Cách tốt nhất là hãy đặt mật khẩu bao gồm cả chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt để đảm bảo không đối tượng nào có thể hack được facebook của bạn.

Khi đăng nhập tài khoản cần phải kiểm tra URL

Ngày nay, các hacker ngày càng giỏi họ có thể hack được những tài khoản email nào có chút sơ hở. Để tránh mail bạn gặp vấn đề khi sử dụng bạn nên nhớ luôn phải kiểm tra đường dẫn URL thực sự trên Address của công cụ tìm kiếm. Cần phải chắc chắn đó là tên miền chính xác nhất của nhà cung cấp email. Tốt nhất bạn không nên truy cập vào những đường dẫn lạ được gửi vào trong email.

Thường xuyên check mail để kiểm tra bất thường

Với những người sử dụng gmail thì đều biết Google đã có tính năng cảnh báo về sự khác lạ trong tài khoản đến người dùng. Vì vậy, các bạn có thể kiểm tra những thao tác gần đây nhất hay có thể dựa vào địa chỉ IP hay vị trí địa lý để biết được chuyện gì đang xảy ra với tài khoản của mình.

Email, gmail là gì? Hy vọng với những thông tin nêu trên đã giúp bạn có được những thông tin cụ thể và chính xác nhất. Trong quá trình sử dụng hòm thư điện tử mọi người hãy hết sức cẩn trọng để tránh xảy ra hiện tượng mất tài khoản hay có những sự cố xảy ra cho tài khoản của mình.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments