Home Giải Nghĩa OTP là gì? Các loại OTP phổ biến hiện nay

OTP là gì? Các loại OTP phổ biến hiện nay

Trong thời đại kỷ nguyên số thì mã OTP được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong lĩnh vực giao dịch tài khoản ngân hàng trên Internet Banking. Vậy OTP là gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và nắm được những điều cần biết khi sử dụng OTP!

Mã OTP là gì? Những điều cần biết về OTP

Nếu thường xuyên sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc các thanh toán trực tuyến thì chắc hẳn mã OTP không còn gì xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ không mấy ai hiểu được OTP là gì và tại sao lại có mã này.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Nguồn gốc của OTP

Mã OTP ra đời để giúp các thương hiệu ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công Hacker tài khoản, mật khẩu cũng như các xâm nhập bất hợp pháp khác. OTP như một “bức tường chắn” vững chãi giúp người dùng yên tâm trước các hình thức lừa đảo, gian lận khi thực hiện các giao dịch trên ứng dụng.

Cụ thể, trong lĩnh vực ngân hàng điện tử có rất nhiều khách hàng bị lừa mất tiền trong tài khoản, tuy đã được ngân hàng và chuyên gia bảo mật khuyến cáo nhưng vẫn liên tục xảy ra. Để ngăn chặn các tình trạng này, hình thức xác thực mã OTP đã ra đời và đang ngày càng được lòng khách hàng và thể hiện tính ưu việt. 

Bên cạnh đó, mã OTP ra đời xung góp phần giúp người dùng đơn giản hóa các thao tác khi xác thực thông tin. Với các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng chúng ta có thể thấy rằng mã OTP sẽ tự sinh ra và người dùng chỉ cần nhấn đồng ý là đã thực hiện giao dịch thành công. 

Giải nghĩa OTP

OTP là gì? OTP là từ viết tắt của cụm từ “One Time Password” – đây là một dãy mật khẩu và có có tác dụng trong lần giao dịch đó. OTP là một mã bảo mật được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực có liên quan đến bảo mật, điển hình nhất là ngân hàng, mạng xã hội, các giao dịch tài chính… 

OTP - “One Time Password” - là mật khẩu sử dụng một lần để bảo mật tài khoản
OTP – “One Time Password” – là mật khẩu sử dụng một lần để bảo mật tài khoản

Trong Internet Banking, mã OTP là các ký tự hay những chữ số được ngân hàng tạo ra để gửi đến số điện thoại để xác thực chủ tài khoản, đăng nhập và thực hiện giao dịch. Mã này có tác dụng gia tăng bảo mật khi sử dụng các dịch vụ liên quan tới tài chính hay bảo mật thông tin và chỉ có hiệu lực từ 30 giây đến 2 phút. 

Mã OTP chính là một lớp bảo vệ tuyệt đối an toàn, người dùng không thể thay đổi hay tự tạo ra mã OTP. Trong trường hợp bị lộ mật khẩu mà không có mã OTP thì người ngoài cũng không thể xâm nhập tài khoản chính chủ được.

Vậy chốt lại OTP là gì? Bản chất của mã OTP là một loại mã dùng để xác nhận thao tác cuối cùng của giao dịch. Hình thức này giúp bảo vệ tài khoản tối ưu nhất. 

Những loại OTP phổ biến hiện nay

Qua các thông tin trên thì chắc hẳn bạn đọc đều đã có thể hình dung được OTP là gì rồi. Vậy mã OTP được chia làm mấy loại? 

SMS OTP

Với các doanh nghiệp, tổ chức thì SMS OTP là loại được áp dụng rộng rãi nhất vì tính tiện lợi của nó. Quy trình hoạt động của SMS OTP khá đơn giản vì mã sẽ được gửi đến số điện thoại chính chủ đăng ký và người dùng chỉ cần nhập đúng mã để chốt giao dịch. 

Mã SMS OTP sẽ được gửi đến số điện thoại để đăng ký tài khoản
Mã SMS OTP sẽ được gửi đến số điện thoại để đăng ký tài khoản

Hình thức cũng được các ngân hàng, các mạng xã hội như: Facebook, Google, Tinder…. ưu ái chọn để áp dụng. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là chỉ gửi thành công đến số điện thoại ở vùng có sóng, hoặc trong nước.

Token Key

Loại mã OTP khác đó là Token Key hay còn gọi là token bảo mật. Đây là hình thức duy nhất giúp người dùng tạo ra mã OTP mà không cần kết nối Internet.

Mỗi tài khoản cần đăng ký một mã Token Key và phải đổi mã sau khi hết hạn theo quy định của nhà cung cấp. Nhưng lưu ý rằng, Token Key là thiết bị rời mang theo do đó cần hết sức thận trọng khi sử dụng dịch vụ OTP này.

Smart OTP

Và cuối cùng là Smart OTP –  đây là loại mã OTP phổ biến nhất hiện nay, đây là sự kết hợp hoàn hảo của SMS OTP và Token OTP. Hình thức này thường áp dụng trên các thiết bị Smartphone và chỉ được kích hoạt khi yêu cầu giao dịch được người dùng chấp thuận. 

Smart OTP sự kết hợp giữa SMS OTP và Token OTP
Smart OTP sự kết hợp giữa SMS OTP và Token OTP

Hiện nay tại Việt Nam có 3 ngân hàng sử dụng hình thức mã OTP này là Vietcombank, Techcombank và TPBank. Smart OTP được sử dụng dưới hình thức một ứng dụng và nó sẽ tự vận hành khi người dùng đăng ký tài khoản thành công.

Những điều cần biết khi sử dụng mã OTP

Khi sử dụng mã OTP thì vấn đề bảo mật là vô cùng quan trọng để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để đảm bảo an toàn, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác dù đây chỉ là những ký tự/ con số ngẫu nhiên để tránh Hacker hoặc mạo danh xâm nhập vào tài khoản trái phép. 
  • Người dùng cần nắm được bản chất của OTP là gì để từ đó bảo vệ tài khoản của mình an toàn nhất. 
  • Nếu bạn có sử dụng dịch vụ gửi mã OTP đến điện thoại thì hãy đặt mật khẩu cho điện thoại và để chế độ “không hiển thị tin nhắn trên màn hình”.
  • Với mã OTP dạng Token Key, người dùng phải giữ nó như vật bất ly thân bởi nếu bị thất lạc vào tay hacker thì nguy cơ bị xâm phạm tài khoản rất cao. 
  • Với các giao dịch sử dụng mã OTP, người dùng cần kiểm tra kỹ các thông tin trước khi xác thực, nhất là các giao dịch liên quan đến thanh toán. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được mã OTP là gì và những thông tin liên quan đến mã OTP. Từ đó có thể sử dụng mã OTP đúng cách để gia tăng bảo mật tài khoản và không để rơi vào tay hacker.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments