Home Giải Nghĩa Php là gì? Những thông tin liên quan đến php bạn không...

Php là gì? Những thông tin liên quan đến php bạn không nên bỏ qua

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến Php trong ngôn ngữ lập trình web. Vậy bạn có từng thắc mắc Php là gì? Php là ngôn ngữ lập trình như thế nào? Và đặc biệt là chúng có những ưu điểm, khuyết điểm gì khi sử dụng là ngôn ngữ chính trong web. Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Php là gì? Những điều nên biết về Php 

Ngôn ngữ lập trình PHP ngày nay đã trở nên rất quen thuộc với lập trình viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ định nghĩa cũng như lịch sử hình thành của phần mềm này. 

Php là gì?

Php có tên trong tiếng Anh là Hypertext Preprocessor. Php là một ngôn ngữ của lập trình hoặc là loại mã lệnh dùng chủ yếu trong việc phát triển những ứng dụng có liên quan cho việc viết nội dung cho máy chủ. 

Php là ngôn ngữ được dùng phổ biến để tạo nên các ứng dụng chạy trên máy chủ. Để có thể thực hiện mã lệnh Php người dùng cần sử dụng cặp thẻ Php <?php?> nhúng được vào  trang HTML.

Bên cạnh đó, Php còn là ngôn ngữ lập trình phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới. Bởi php giúp tối ưu hóa các ứng dụng trên web và giúp cho tốc độ hoạt động của web nhanh. Cú pháp của Php có rất nhiều điểm tương đồng với Java và C nên các lập trình viên có thể tiếp cận một cách nhanh chóng để xây dựng web.

Lịch sử ra đời của Php?

PHp ra đời vào năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf với mục đích để sử dụng xây dựng và phát triển các website. Php được xem là phần mềm đầu tiên tập hợp các lệnh trên thanh công cụ trang chủ cá nhân. Đến năm 1995, Rasmus Lerdorf bổ sung thêm các chức năng trong tập lệnh và phát hành trước công chúng.

Php là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ không giống như Javascript ở phía máy khách. Khi trình duyệt các yêu cầu thông tin từ phía máy chủ sẽ thực thi và gửi kết quả tới máy khách.

Thông tin chi tiết về các khái niệm của Php là gì?

Php tối ưu hóa các ứng dụng trên web
Php tối ưu hóa các ứng dụng trên web

Sau khi, tìm hiểu chi tiết khái niệm của Php là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn những ngôn ngữ lập trình, mã lệnh, mã nguồn mở, ngôn ngữ kịch bản của Php.

Ngôn ngữ lập trình

Việc thiết kế các lập trình không thể thiếu phần ngôn ngữ lập trình. Bơi ngôn ngữ lập trình là một loại ngôn ngữ đặc biệt để dễ dàng tạo ra các phần mềm hay ứng dụng cho máy tính. Ngôn ngữ lập trình bao gồm các quy tắc mà các lập trình viên bắt buộc phải tuân theo khi viết mã lệnh.

Một số quy tắc có ngôn ngữ lập trình Php là gì:

  • Mã lệnh của chương trình máy tính sẽ được đặt trong cặp thẻ <?php?>.
  • Khi kết thúc câu lệnh trong lập trình bạn cần sử dụng dấu hai chấm.
  • Văn bản khi lập trình cần được đặt trong cặp dấu nháy đơn hoặc dấu ngoặc kép.
  • Ngoài ra, còn có các mã lệnh khác bạn cần phải học để có thể lập trình Php.

Source Code (Mã lệnh)

Php sử dụng mã lệnh
Php sử dụng mã lệnh

Mã lệnh trong Php là gì? Chúng ta có thể hiệu mã lệnh là một tập hợp các hướng dẫn để bạn có thể viết yêu cầu máy tính thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Mã lệnh trong ngôn ngữ lập trình được viết dưới dạng văn bản thuần túy và con người có thể đọc được. Ví dụ nếu bạn cần làm phép toán cộng hai số thì cần phải sử dụng lệnh <?Php echo 1 + 1?>.

Ngôn ngữ kịch bản

Php là ngôn ngữ kịch bản và là một nhánh của ngôn ngữ lập trình. Các tập tin chứa mã lệnh ngôn ngữ kịch bản có thể được chạy trên máy tính mà không cần chuyển sang một định dạng nào khác. Chúng ta có thể ngôn ngữ Pascal hay C thì các tập tin chứa mã lệnh buộc phải dịch chuyển sang một định dạng khác chứa machine code để giúp máy tính có thể chạy.

Mã nguồn mở

Bạn có thể sử Php hoàn toàn miễn phí bởi đây là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Chính vì thế, Php có thể chạy được nhiều trên các hệ điều hành khác nhau như: Linux, Mac OS, Windows.

Tập tin Php

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm Php là gì, bạn cũng cần phải hiểu thế nào là tập tin Php. Tập tin Php chứa mã lệnh được viết bằng ngôn ngữ Php và được lưu trên máy chủ với phần tập tin là .Php. Khi bạn cần sửa chữa tập tin hay tạo tập tin mới được thực hiện bởi chương trình hiệu chỉnh văn bản.

Các chương trình hiệu chỉnh mã lệnh phổ biến trên hệ điều hành bạn có thể tham khảo:

  • Trên Mac OSC là TextEdit.
  • Trên Windows là Notepad++.
  • Trên Ubuntu là Vim hoặc Gedit.

Ưu và nhược điểm của Php

Php với những ưu điểm nổi bật
Php với những ưu điểm nổi bật

Ngoài khái niệm Php là gì bạn cần tìm hiểu thêm về những ưu khuyết điểm của ngôn ngữ lập trình này. Bởi Php đang là ngôn ngữ lập trình đang được các lập trình viên yêu thích và lựa chọn.

Ưu điểm của Php

Một trong những ưu điểm của Php là sử dụng miễn phí. Vì thế, người dùng có thể có nhiều cơ hội học và sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Bạn có thể học ngôn ngữ Php online mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền học phí nào.

Ngoài ra, Php có cấu trúc cực kỳ đơn giản nên bạn không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu ngôn ngữ lập trình này. Đặc biệt là bạn không phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để học.

Một trong những ưu điểm không thể bỏ qua khi bạn đã hiểu rõ Php là gì là thư viện của ứng dụng vô cùng phong phú. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm được những nguồn tài liệu má mình cần và có thể nhận được sự hỗ trợ một cách đắc lực khi lập trình.

Khi học lập trình ngôn ngữ Php bạn có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm. Điều này, giúp bạn có thể tăng thu nhập bởi trong tương lai Php có thể phát triển mạnh mẽ với nhiều khả năng vượt trội.

Nhược điểm của Php

Php có nhược điểm là hạn chế về cấu trúc lập trình
Php có nhược điểm là hạn chế về cấu trúc lập trình

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Php còn có một số nhược điểm như:

  • Hạn chế về cấu trúc ngữ pháp trong lập trình.
  • Thiết kế của ứng dụng không được đẹp mắt và gọn gàng như các loại ngôn ngữ lập trình khác.
  • Php chỉ sử dụng và hoạt động trên các ứng dụng trên web. 

Trên đây là những thông tin về Php là gì cũng như những ưu khuyết điểm mà ngôn ngữ lập trình này đem lại cho con người. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình với nhiều tính năng vượt trội thì đừng vội bỏ qua Php nhé!

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments