Home Giải Nghĩa MBA là gì? Các chương trình và hình thức học MBA phổ...

MBA là gì? Các chương trình và hình thức học MBA phổ biến

Hiện nay, nếu muốn trở nhà lãnh đạo giỏi, có kỹ năng chuyên môn vững, các cử nhân/ nhà lãnh đạo/nhân viên đều lựa chọn chương trình học MBA. Vậy, MBA là gì? Có các chương trình và hình thức học MBA phổ biến nào trên thị trường? Cùng với chúng tôi tìm hiểu chủ đề này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

MBA là gì? Những điều cần biết về MBA

Nhắc tới MBA chắc hẳn là cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người. Thế nhưng, để hiểu rõ khái niệm về MBA thì không phải ai cũng trả lời mạch lạc được. 

MBA là gì?

MBA là gì? MBA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master of Business Administration, tạm dịch sang nghĩa tiếng Việt là Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản thì MBA là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ sau đại học có nguồn gốc từ nước Mỹ.

Cho tới nay, chương trình đào tạo này đã được áp dụng phổ biến ở trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. MBA được thiết kế ra nhằm mục đích chính là giúp cử nhân trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản trị. Đồng thời, chương trình đào tạo còn có sự lồng ghép về các bài học thực tế ở trong kinh doanh, giúp người học có thêm các kinh nghiệm quý báu.

Đại đa số các chương trình đào tạo MBA đều sở hữu các môn học cốt lõi như: Marketing, kinh tế học, kế toán, điều hành,…Một số học viện đào tạo MBA còn yêu cầu các ứng viên MBA phải hoàn tất chương trình thực tập tại tổ chức/ công ty nơi làm bệ phóng cho cơ hội nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình.

MBA là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ sau đại học có nguồn gốc từ nước Mỹ
MBA là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ sau đại học có nguồn gốc từ nước Mỹ

Nguồn gốc ra đời của MBA

Chương trình MBa được ra đời vào năm 1881, tại trường Wharton thuộc ĐH Pennsylvania. Đến năm 1900 trường Tuck school of Business tự hào là học viện đầu tiên cấp chứng chỉ bậc thạc sĩ cho ngành khoa học thương mại. Đây là tiền thân của tấm chứng chỉ MBA hiện nay.

Yêu cầu đầu vào đối với người học MBA là gì?

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ MBA là gì? Vậy, để trở thành học viên của chương trình đào tạo MBA cần có những yêu cầu gì? Thường các học viện đào tạo kinh doanh chất lượng sẽ yêu cầu học viên có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm. Đồng thời, phải nạp đầy đủ các loại giấy tờ sau trước khi bắt đầu học MBA:

– Chứng chỉ GMAT hoặc chứng chỉ GRE.

– Thư giới thiệu, bài luận học thuật, luận mục tiêu tham gia chương trình MBA.

– Nếu ứng viên không có quốc tịch Anh thì cần thêm bằng IELTS hoặc TOEFL.

Các chương trình đào tạo MBA là gì?

MBA hiện là bằng cấp chuyên về kinh doanh chất lượng và phổ biến nhất trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại MBA có trên dưới 2500 chương trình đào tạo được tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh.

MBA được tổ chức khóa đầu tiên tại trường đại học ở Mỹ vào đầu TK XX.Chương trình MBA truyền thống kéo dài 2 năm, tuy nhiên hiện nay MBA một năm tại Mỹ cũng trở nên phổ biến và thu hút các ứng viên.

Một số chương trình đào tạo MBA phổ biến hiện nay mà bạn không nên bỏ qua như:

– MBA tổng quát hay còn gọi là MBA truyền thống: Đem lại chương trình học đa dạng về tư duy quản lý lẫn sự nghiệp kinh doanh mang tính định hướng, toàn diện. Một số môn học nổi bật như: Kinh tế, phân tích định lượng, tiếp thị, kế toán, hành vi tổ chức,…

– MBA chuyên ngành: Khóa học MBA này tập trung đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể. Bao gồm: Thương mại quốc tế, quản lý dự án, marketing, quản trị nguồn nhân lực, tài chính,…

– EMBA: Đây là khóa học thạc sĩ điều hành cấp cao nhắm vào đối tượng là các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại cấp quản lý, lãnh đạo.

Tính tới thời điểm hiện tại MBA có trên dưới 2500 chương trình đào tạo
Tính tới thời điểm hiện tại MBA có trên dưới 2500 chương trình đào tạo

Các hình thức học MBA là gì?  

Hình thức học MBA được chia làm 3 loại là: Toàn thời gian, bán thời gian và trực tuyến. Các hình thức học tập và giảng dạy MBA là gì ra đời hỗ trợ các học viên có được bằng cấp MBA phù hợp đúng nhu cầu sử dụng của chính mình.

Đối với chương trình MBA toàn thời gian, học viên thường là người có mong muốn chuyển ngành hoàn toàn. Toàn bộ thời gian của họ gần như dành cho khóa học diễn ra từ 1,5 đến 2 năm.

Đối với chương trình MBA bán thời gian, học viên thường là người có nhu cầu thăng tiến trong sự nghiệp. Họ muốn nâng cao kiến thức, bằng cấp để đạt được chức cao hơn so với vị trí hiện tại.

Đối với chương trình bán thời gian và học online thì đối tượng ứng viên là các chuyên gia đang gặp khó khăn hoặc chưa sẵn sàng gác lại công việc hiện tại để tập trung việc học 1-2 năm. Mức chi phí của mỗi hình thức học MBA cũng có sự chênh lệch, phù hợp với ngân sách của đối tượng học viên.

Hình thức học MBA là gì?
Hình thức học MBA là gì?

Nên học chương trình MBA tại Việt Nam hay Quốc tế?

Đây là thắc mắc được nhiều ứng viên MBA quan tâm hiện nay. Theo các chuyên gia thì trong quá trình tìm hiểu MBA là gì, các bạn sẽ nhận ra mỗi nơi đào tạo sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể:

– Nếu bạn chọn học Quốc tế sẽ có cơ hội mở mang tầm mắt, được phát triển và học tập ở môi trường hiện đại và tiên tiến nhất. Đổi lại, bạn phải vượt qua một số khó khăn như: Xa người thân/bạn bè, tự lập mưu sinh ở đất khách quê người, bất đồng ngôn ngữ,…

– Nếu chọn học MBA tại Việt Nam: Bạn vẫn có cơ hội nhận được bằng MBA quốc tế và tiết kiệm được khoản chi phí kha khá so với du học. Tuy nhiên, điểm trừ đó chính là bạn sẽ bị hạn chế tiếp cận với một môi trường tiên tiến và kỹ năng chuyên môn giỏi của người nước ngoài.

Nếu chọn học MBA tại Việt Nam: Bạn vẫn có cơ hội nhận được bằng MBA quốc tế
Nếu chọn học MBA tại Việt Nam: Bạn vẫn có cơ hội nhận được bằng MBA quốc tế

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về MBA là gì cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn bạn nhé!

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments