Home Giải Nghĩa OEM là gì? Một số kiến thức cần biết về hàng OEM

OEM là gì? Một số kiến thức cần biết về hàng OEM

Nếu thường xuyên đi mua hàng nhất là các sản phẩm công nghệ, linh kiện ô tô,… chắc chắn bạn nghe nhiều đến khái niệm OEM. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được hết thông tin về hàng OEM. Vậy OEM là gì? Những chia sẻ từ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về OEM và một số thông tin cơ bản về mặt hàng này. 

OEM là gì? Những điều cần biết về OEM

Hàng OEM ngày càng chiếm số lượng lớn trong thị phần tiêu dùng hiện nay. Mặc dù nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hàng OEM là gì? 

Giải nghĩa từ OEM

Dành cho những ai thắc mắc OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer, dịch tiếng Việt là Nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ô tô, máy tính, điện thoại,…

OEM là gì? Viết tắt: Original Equipment Manufacturer - Nhà sản xuất thiết bị gốc
OEM là gì? Viết tắt: Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc

OEM là gì? 

OEM được dùng để chỉ các sản phẩm được công ty sản xuất làm theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước bởi một công ty khác. Hiểu một cách đơn giản cho khái niệm OEM là gì thì nó là mặt hàng được sản xuất bởi một công ty này nhưng đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm. 

Để dễ hiểu hơn về hàng OEM là gì cùng tìm hiểu về hãng sản xuất thiết bị Smartphone mà cụ thể ở đây là Apple và Foxconn. Apple đã có bản thiết kế nhưng vì sức ép thời gian để cho ra mắt sản phẩm, nhân công hay một số sức ép khác không thể sản xuất ra điện thoại. Vì thế Apple đã nhờ Foxconn để sản xuất và lắp ráp cho các sản phẩm Apple, iPhone mới của mình. 

Một đơn vị sản xuất hàng theo đơn đặt hàng của ty khác chính là OEM 
Một đơn vị sản xuất hàng theo đơn đặt hàng của ty khác chính là OEM

Vậy có thể hiểu, Apple là đơn vị đặt hàng, phụ trách nghiên cứu công nghệ, năm giữ bản quyền sản phẩm và kinh doanh các mặt hàng ra thị trường. Foxconn đơn là đơn vị sản xuất các sản phẩm để giúp Apple hoàn thiện sản phẩm của mình. Foxconn chính là công ty OEM của Apple.

Thành phần tham gia OEM là gì?

Để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thì những công ty đều phải có thành phần liên quan trong việc tạo và bán chính những mặt hàng đó. Đối với hàng OEM có hai thành phần chính tham gia:

  • Công ty sản xuất các mặt hàng;
  • Công ty đặt hàng sản xuất các sản phẩm;

Theo đó, một bên sẽ tiến hành sản xuất theo đơn đặt hàng của đối tác làm cho quá trình OEM diễn ra mạnh mẽ. Trong thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay, hàng OEM ngày càng chiếm lĩnh thị trường. 

Yêu cầu về hàng OEM

OEM là gì? Đây là hàng được sản xuất trên thiết bị công nghệ hiện đại, nói một cách chuẩn thì OEM là hàng xịn. Tất cả các bộ phận, máy móc được nhập khẩu riêng từ nhà máy sản xuất chính hãng rồi mới được công ty đặt hàng lắp ráp thành sản phẩm hoàn thiện. 

Công ty đặt hàng phải cập nhật và báo trước số lượng, yêu cầu sản phẩm cho đơn vị sản xuất. Nhà sản xuất chỉ được lắp ráp sản phẩm và không được tự ý bán hàng OEM ra thị trường dưới dạng từng loại linh kiện, thiết bị hay sản phẩm riêng lẻ. Hiện nay, một số công ty vừa cung cấp linh kiện, vừa bán sản phẩm thuộc chính thương hiệu của họ nên bạn vẫn có thể mua trực tiếp các sản phẩm từ chính công ty OEM. 

Công ty OEM không được tự ý bán hàng OEM dưới dạng linh kiện, hàng riêng lẻ
Công ty OEM không được tự ý bán hàng OEM dưới dạng linh kiện, hàng riêng lẻ

Lợi thế của việc sản xuất hàng OEM

Tìm hiểu về OEM là gì dễ dàng nhận thấy nó khác với mô hình sản xuất truyền thống. Lợi thế lớn nhất trong chiến lược hàng OEM chính là khâu sản xuất. Áp dụng OEM chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp không lớn bởi nó rút ngắn giai đoạn sản xuất. Đây cũng là lý do lý giải cho việc hầu hết những mặt hàng OEM đều có mức giá thấp hơn so với các mặt hàng thông thường.

Với những đặc điểm trên đã giúp mô hình kinh doanh OEM có nhiều ưu thế hơn so với truyền thống:

  • Công ty có thể triển khai và xây dựng nhiều ý tưởng kinh doanh. 
  • Thử nghiệm nhiều mặt hàng dễ dàng, thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng. 
  • Công ty OEM có thể tiếp cận thành quả nghiên cứu, công nghệ của đơn vị đặt hàng. Vậy nên đơn vị đặt hàng phải chú ý trong việc chọn công ty OEM để tránh tình trạng ăn cắp công nghệ. 

Hàng OEM có lợi thế về khâu sản xuất
Hàng OEM có lợi thế về khâu sản xuất

Lợi ích của việc mua sản phẩm OEM

Các sản phẩm OEM ngày càng nhiều hơn hiện nay, nhất là trong lĩnh vực ô tô, công nghệ thông tin. Sở hữu sản phẩm OEM bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

  • Giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm thông thường nhờ các khâu sản xuất được rút ngắn. 
  • Chất lượng tốt bởi mọi yêu cầu về sản phẩm đều được đơn vị đặt hàng yêu cầu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. 
  • Không chỉ chất lượng tốt mà độ bền của sản phẩm OEM được đánh giá cao. Vật liệu để sản xuất một sản phẩm, linh kiện OEM tốt hơn hẳn so với chiếc lốp theo phương pháp thông thường. 

Trên đây là thông tin giải đáp OEM là gì và một số chia sẻ liên quan đến hàng OEM. Ngày này, OEM trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều thương hiệu lớn bởi nó mang đến nhiều lợi ích trong chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, với người tiêu dùng OEM cũng mang đến nhiều giá trị hơn, họ chỉ cần đầu tư chi phí tối ưu hơn để sở hữu sản phẩm chất lượng. Hi vọng thông tin từ bài viết là hữu ích cho người dùng. 

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments