Home Giải Nghĩa QA, QC là gì? Điểm khác biệt giữa QA và QC

QA, QC là gì? Điểm khác biệt giữa QA và QC

Thực tế, khi nhắc tới khái niệm QA và QC, nhiều người thường nhầm lẫn và không có sự phân biệt rõ ràng về nhiệm vụ của hai kí hiệu này. Do đó, bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ rõ khái niệm QA, QC là gì? Điểm khác biệt giữa hai vị trí QA và QC cho các bạn được nắm rõ.

QA, QC là gì? Những điều cần biết về QA, QC

Để phân biệt được rõ hai khái niệm QA, QC, hãy cùng với chúng tôi điểm qua khái niệm và một số thông tin cần biết về QA và QC ngay dưới đây.

QA, QC là gì?

QA, QC là gì? QA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Quality Assurance (tạm dịch là đảm bảo chất lượng). Là bộ phận có quyền và trách nhiệm quy định về việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo: Phương pháp nào? Công đoạn nào, dùng dụng cụ gì kiểm tra,….Hiểu một cách đơn giản thì QA là vị trí chỉ huy, chịu trách nhiệm hoàn toàn về tiêu chuẩn lẫn quy trình kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng.

QC là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Quality Control (tạm dịch là kiểm soát chất lượng). Đây là bộ phận thi hành các hướng dẫn và quy định của QA trong quá trình kiểm tra, phân loại chất lượng về sản phẩm. Đồng thời, bộ phận QC còn đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chất lượng về sản phẩm.

QA, QC là gì?
QA, QC là gì?

Nguồn gốc ra đời của QA, QC

Khái niệm AC được bắt đầu nhắc tới vào khoảng năm 1920 khi người ta đề cập tới chất lượng thành phẩm cuối cùng. Sau đó khoảng 30 năm, người ta lại cho ra đời khái niệm QA để tập trung rộng hơn đến các quy trình sản xuất.

Điểm khác biệt giữa QA,  QC là gì?

Để các bạn được nắm rõ và phân biệt được chính xác vị trí của QA, QC là gì? Chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí phân biệt sau:

Về nhiệm vụ chủ yếu của QA, QC là gì?

Đối với vị trí QA: Nhiệm vụ chính là đề xuất và đưa ra quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu của dự án. Đưa ra các tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, vị trí QA còn có nhiệm vụ kiểm tra quá trình thực thi, nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm và điều chỉnh quy trình cho phù hợp.

Đối với QC: Nhiệm vụ chính của vị trí này là tìm hiểu, phân tích tài liệu về hệ thống lẫn thiết kế test case. Lên kế hoạch kiểm thử và viết mô tả cho Automation test. Ngoài ra, vị trí QC còn đảm nhận nhiệm vụ dùng các test tool tạo và thực hiện test case, phối hợp với nhóm lập trình để sửa bug và lập báo cáo chi tiết.

Nhiệm vụ chính của vị trí QC là tìm hiểu, phân tích tài liệu về hệ thống lẫn thiết kế test case
Nhiệm vụ chính của vị trí QC là tìm hiểu, phân tích tài liệu về hệ thống lẫn thiết kế test case

Về kỹ năng cần thiết của QA, QC là gì?

Đối với QA: Kỹ năng cần thiết cho vị trí QA đó chính là hiểu sâu kiến trúc hệ thống phần mềm. Có khả năng tổ chức và tư duy có tính logic. Kỹ năng về phân tích dữ liệu số, kiến thức sâu về phần mềm mà team đang thực hiện. Ngoài ra, vị trí QA còn cần có kỹ năng giao tiếp trong nội bộ team và đối tác, hiểu rõ về các chứng chỉ ISO, CMMI,…ở trong phần mềm.

Đối với QC: Kỹ năng cần thiết cho vị trí QC gồm có kỹ năng code, kiến thức sâu về các chức năng và khía cạnh sản phẩm. Vị trí QC còn có tính cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc để đảm bảo độ chính xác cao. Ngoài ra, vị trí QC cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt ý kiến và đánh giá của bản thân tới các bộ phận khác.

Các nguồn hữu ích cho QA, QC là gì?

Đối với vị trí QA: Các nguồn hữu ích sẽ bao gồm CMMI wikipedia cực kỳ cần thiết cho các PQA. Nguồn hướng dẫn chi tiết công việc cho PQA – Wibas. Nguồn Tim Landreville về 7 bước tiến hành công việc hiệu quả cho PQA. Cuối cùng là nguồn Quality Assurance and Measurement.

Đối với vị trí QC: Nguồn hữu ích cho vị trí QC học tập khá đa dạng, bao gồm nguồn Software Testing Help về kiến thức cơ bản tới nâng cao. Chuyên trang Tutorialspoint, kinh nghiệm hữu ích từ Test thí Blog by Eric Jacobson. Kiến thức về Automation Test – Automation Beyond. Forum về hỏi đáp testing nhanh chóng – UTest. Ngoài ra còn có SQA Forum, Rainforest QA Blog, Testing VN, Software Testing Fundamentals, Software Testing Fundamentals,…

Mức lương và cơ hội phát triển của QA, QC là gì?

Theo số liệu khảo sát thì mức lương của nhân viên QC sẽ dao động từ 5 đến 23 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ có sự chênh lệch tùy theo năng lực của mỗi người và quy mô của công ty mà họ đang làm. Bên cạnh mức lương cơ bản, nhân viên QC còn có cơ hội hưởng đầy đủ các chế độ như: Hoa hồng năng suất làm việc, thưởng sáng kiến, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp.

Đối với vị trí QA, nếu bạn là một nhân viên QA giỏi, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ cực kỳ mở rộng trong tương lai. Doanh nghiệp có thể bổ nhiệm bạn lên vị trí trưởng bộ phận QA. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo xuất sắc, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí quản đốc nhà máy. Và mức lương cho vị trí này cực kỳ hấp dẫn dao động từ 9 đến 30-40 triệu đồng/tháng.

Mức lương của nhân viên QC sẽ dao động từ 5 đến 23 triệu đồng/tháng
Mức lương của nhân viên QC sẽ dao động từ 5 đến 23 triệu đồng/tháng

Mẫu tuyển dụng đúng của QA, QC là gì?

Một mẫu tuyển dụng vị trí QA và QC có sự khác biệt nhau. Cụ thể:

·        Đối với mẫu tuyển dụng nhân viên QA

Một mẫu tuyển dụng vị trí nhân viên QA sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

– Tư vấn quy trình cụ thể cho từng dự án nhằm đảm bảo chất lượng của toàn dự án.

– Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình dự án.

– Tiến hành thu nhập, theo dõi sát sao các ý kiến phản hồi từ khách hàng.

– Tiến hành kiểm duyệt lần cuối đối với sản phẩm bàn giao cho quý khách hàng nhằm đảm bảo đúng chất lượng như đã cam kết.

– Thực hiện công việc đo đạc, phân tích số liệu, từ đó đánh giá cụ thể chất lượng sản phẩm.

– Tiến hành cải tiến quy trình.

Tuyển dụng nhân viên QA nhiều yếu tố
Tuyển dụng nhân viên QA nhiều yếu tố

·        Đối với mẫu tuyển dụng nhân viên QC

Một mẫu tuyển dụng vị trí nhân viên QC sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

– Thiết kế bản test case dành cho phần mềm dựa trên requirement từ quý khách hàng.

– Đưa ra các bản testing tool để chạy automation.

– Thực hiện quy trình kiểm tra dựa vào test case và test plan.

– Tiến hành tìm bug và quản lý chặt chẽ các hoạt động của fix bug.

– Thực hiện các bản testing report.

– Tiến hành quản lý tài liệu liên quan tới hoạt động test.

– Thực hiện lập tài liệu hướng dẫn kèm theo các tiêu chuẩn về testing.

– Đề ra các giải pháp về fix bug cũng như giải pháp tránh bug.

– Tiến hành hợp tác chặt chẽ với team developer trong quá trình test.

Học gì để trở thành một tester giỏi?

Sau khi đã tìm hiểu và phân biệt rõ QA, QC là gì? Điểm khác biệt giữa hai vị trí này. Chúng tôi muốn chia sẻ thêm một kiến thức hữu ích để các bạn tham khảo đó chính là: Học gì để trở thành một tester giỏi?

Tester thực chất là cụm từ bao hàm cả vị trí QA và QC, là người đứng đầu chịu trách nhiệm thử nghiệm các sản phẩm mới. Đồng thời đảm bảo chất lượng phần mềm và công tác test bug của team trước khi bàn giao kết quả cho khách hàng. Một tester giỏi cần phải nắm vững:

Kiến thức chung

Các kiến thức chung mà một tester cần phải nắm vững bao gồm: Kiến thức về máy tính và tin học văn phòng cơ bản; Kiến thức về lập trình, kiến thức tổng quan về test.

Riêng kiến thức tổng quan về test, các bạn có thể tham khảo cuốn ISTQB Foundation hoặc các bạn có thể tham khảo dựa vào các mục gợi ý dưới đây:

– What is Software Testing? (Testing là gì?).

– Why is Software Testing Important? (Tại sao testing lại đóng vai trò quan trọng?).

– Software Development life cycle (Vòng đời phát triển của mỗi phần mềm).

– Software Test life cycle (Vòng đời các công việc kiểm thử).

Kiến thức chuyên môn

Sau khi nắm rõ các kiến thức chung trên, mỗi tester cần phải dành thời gian để bổ sung các kiến thức chuyên môn về:

– Manual test: Create a Test Plan, design Test case, test Design Techniques, defect management, coding,…

– Automation test: Học thêm về kiến thức lập trình, các Framework/Automation phổ biến, SoapUI, Jmeter.

Vậy là chúng tôi đã giải thích xong chủ đề QA, QC là gì cho các bạn tham khảo. Với chia sẻ trên có thể thấy đây là hai lĩnh vực nghề nghiệp có liên quan với nhưng lại hoạt động độc lập. QA có nhiệm vụ bao quát tổng thể và QC có nhiệm vụ sản xuất cụ thể sản phẩm.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments