Home Giải Nghĩa Docker là gì? Những điều bạn cần biết về Docker

Docker là gì? Những điều bạn cần biết về Docker

Docker là gì? đó là câu hỏi của rất nhiều anh chị em. Đặc biệt, với những người làm lập trình viên thì đây là nền tảng giúp cho các bạn chạy ứng dụng một cách dễ dàng nhất. Vậy, khi nào bạn cần sử dụng Docker? Quy trình là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin nhé!

Giải thích ý nghĩa về Docker

Docker là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng hiện nay. Vậy, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin sau đây:

Docker là gì?

Docker đó chính là một nền tảng để cung cấp cách cho bạn xây dựng, phát triển và chạy ứng dụng một cách dễ dàng hơn. Theo đó, bạn có thể sử dụng các containers để bắt đầu thực hiện công việc lập trình. 

Container trong Docker là gì?

Hầu hết, các container cho phép những người lập trình viên đóng gói ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng. Theo ngôn ngữ chuyên ngành thì đó được gọi là một package, ví dụ như thư viện và những phần phụ khác.

Container trong Docker như là những thư mục con
Container trong Docker như là những thư mục con

Nhờ vào container này mà sẽ giúp cho ứng dụng chạy được trên tất cả các máy. Ngay cả những loại máy được sử dụng để viết code. Nếu như hiểu theo một nghĩa khác thì Docker có những điểm khá giống với Virtual machine. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây đó chính là tại vì sao Docker lại phát triển một cách nhanh chóng và phổ biến như vậy? Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Tính dễ ứng dụng

Docker phù hợp với tất cả mọi người từ lập trình viên cho đến sys admin. Docker dựa vào lợi thể của container để xây dựng và kiểm tra nhanh chóng. Người sử dụng có thể đóng gói ứng dụng này trên máy tính của họ và chạy trên  những phần mềm khác.

Tốc độ nhanh

So với những ứng dụng khác thì Docker Container có dung lượng khá nhẹ. Chính vì thế, bạn có thể chạy ứng dụng này một cách nhanh chóng chỉ trong vòng vài giây.

Môi trường chạy và khả năng mở rộng

Trong quá trình chạy, bạn có thể chia nhỏ những chức năng của ứng dụng này thành các container khác nhau. Bạn dễ liên kết các container trong hệ thống Docker.

Theo nhận xét của một vài người thì Docker là một công cụ quản lý dễ sử dụng và tiên tiến nhất hiện nay. Do đó, nó trở thành một phần không thể thiếu của các lập trình viên.

Docker là gì? có dung lượng như thế nào?
Docker là gì? có dung lượng như thế nào?

Các khái niệm khác liên quan đến Docker

Khi nhắc tới Docker là gì, bạn có thể tìm hiểu một vài khái niệm khác như sau:

 • Docker Engine: Đây được xem như là một công cụ đóng gói, là thành phần chính của Docker.
 • Docker Hub: Ở trên ứng dụng này có hàng vạn những bức ảnh công khai giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm những ảnh mà bạn cần. 
 • Images: Đây là khuôn mẫu giúp bạn tạo ra một container. Thông thường, image sẽ được dựa trên một hình ảnh có sẵn. Từ đó, bạn xây dựng cho riêng mình một hình ảnh khác phù hợp hơn.
 • Container: Có lẽ, đây là một yêu cầu của một ảnh. Bạn có thể tạo mới, bắt đầu, di chuyển hoặc xóa dựa trên Docker API.
 • Docker Client: Khi muốn giao tiếp với máy chủ Docker thì bạn cần sử dụng đến công cụ này.
 • Docker Daemon: Bạn có thể lắng nghe các yêu cầu từ khách hàng của Docker để giúp quản lý tất cả những hình ảnh, âm lượng, kết nối… thông qua Rest API.
 • Dockerfile: Đây là một tập tin bao gồm các chỉ dẫn khác nhau để xây dựng một hình ảnh.
 • Volumes: Đây là phần dữ liệu được tạo ra khi container khởi tạo.

Có thể thấy, đây là những khái niệm cơ bản nhất dành cho những ai muốn tìm hiểu về Docker là gì. Ngoài ra, còn có rất nhiều những khái niệm khác nữa mà bạn cần tìm biết để hiểu rõ hơn về Docker. 

Một vài khái niệm về Docker
Một vài khái niệm về Docker

Quy trình thực hiện của một hệ thống sử dụng Docker

Khi bạn muốn tìm hiểu Docker là gì và  xây dựng một Docker thì bạn cần thực hiện theo quy trình như sau:

Build

Bước đầu tiên, bạn cần tạo một dockerfile. Tại đây, bạn sẽ lấy được một mã code. Dockerfile sẽ được xây dựng tại máy tính đã cài đặt Docker Engine từ trước. Sau khi bạn xây dựng xong thì đã có được một container.

Push

Bước tiếp theo khi bạn có được một Container cho riêng mình thì bạn hãy thực hiện đẩy Container này lên cloud để tiến hành lưu trữ. Nhờ vậy, mà những dữ liệu của bạn sẽ không bao giờ bị mất.

Pull và Run

Nếu trường hợp một máy tính khác muốn sử dụng container thì điều tiếp theo bạn cần làm đó chính là kéo container về máy. Một điều cần lưu ý ở đây đó chính là máy tính đó cũng cần phải cài đặt Docker Engine. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện chạy container này một cách nhanh nhất.

Quy trình xây dựng Docker
Quy trình xây dựng Docker

Khi nào thì sử dụng được Docker?

Sau khi thực hiện xong các bước cài đặt Docker thì bạn cần sử dụng nó trong những trường hợp như:

 • Khi triển khai kiến trúc dịch vụ siêu nhỏ.
 • Khi bạn muốn xây dựng một ứng dụng và cần scale nhanh chóng.
 • Khi bạn không muốn mất nhiều thời gian để chạy ứng dụng thích hợp, thì bạn chỉ cần xây dựng một lần và sử dụng được nhiều nơi khác nhau.
 • Khi công ty của bạn muốn có một cái nhìn mới về cách tiếp cận thì khi đó bạn nên sử dụng Docker.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi Docker là gì? Một vài thông tin cần biết về Docker. Hy vọng, với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho bạn xây dựng được một ứng dụng dễ dàng nhất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments