Home Giải Nghĩa IoT là gì? Những ứng dụng của IoT là gì?

IoT là gì? Những ứng dụng của IoT là gì?

Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy cụm từ IoT. Đây là từ viết tắt của internet of things. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về khái niệm internet of things hay IoT là gì, cũng như không nắm được tầm quan trọng và các ứng dụng của IoT là gì. Vậy nên những chia sẻ sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thuật ngữ này. 

IoT là gì? Những điều nên biết về IoT

IoT là một thuật ngữ thường thấy trong giới kỹ thuật và công nghệ. Vậy nguồn gốc của IoT là gì? Ý nghĩa của IoT là gì? 

IoT là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, IoT là toàn bộ những thiết bị có thể kết nối với nhau. Và con người cần sử dụng những thiết bị này để có khả năng kết nối và tương tác với nhau qua mạng Internet. Thông qua các thiết bị này, người dùng có thể thu thập, xử lý thông tin và truyền tải các dữ liệu cho nhau. 

Giải nghĩa về từ IoT

IoT là ký hiệu viết tắt của cụm từ Internet of Things trong tiếng Anh. Internet of Things có nghĩa là Internet vạn vật, hay mạng lưới vạn vật (thiết bị) kết nối Internet. 

IoT là gì? 
IoT là gì?

Nguồn gốc của IoT là gì?

Những ý tưởng về Internet of Things được manh nha kể từ các năm 1980 và 1990, ở những dự án đơn giản và quy mô nhỏ. Trong đó, thường thấy là các dự án máy bán hàng tự động kết nối Internet. Tuy nhiên, tất cả không có sự phát triển lớn vì lúc này người ta chưa đánh giá cao vai trò của công nghệ. 

Và phải đến khoảng năm 1999, khi Kevin Ashton đặt ra cụm từ Internet of Things, IoT mới dần dần được biết đến. Tuy nhiên, cũng phải mất gần 10 năm kế tiếp để phát triển thì Internet of Things mới thực sự phổ biến. 

Ngày nay, Internet of Things thường đóng vai trò rất lớn trong kinh doanh và sản xuất. Các ứng dụng của nó đã thực sự phổ biến và được gọi với cái tên machine-to-machine (M2M). 

Và quan trọng là trong những năm gần đây, Internet of Things đã phát triển vượt qua giới hạn ban đầu. Vài năm trở lại đây, các công nghệ và thiết bị thông minh được ứng dụng cho nhà cửa, văn phòng, … đã chứng minh sự phát triển vượt bậc của Internet of Things.

Các đặc tính cơ bản của IoT là gì? 

Internet of Things (IoT) sở hữu những đặc tính cơ bản như sau: 

Interconnectivity – tính kết nối liên thông 

Bất cứ cái gì qua IoT cũng có thể kết nối với nhau, nhờ có mạng lưới thông tin cũng như cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể. 

Các đặc tính cơ bản của IoT là gì?
Các đặc tính cơ bản của IoT là gì?

Tính không đồng nhất 

Các thiết bị trong mạng lưới Internet of Things không đồng nhất. Nguyên nhân là do những thiết bị này sở hữu phần cứng khác nhau. Tương tự, network của chúng cũng không giống nhau. Và để các thiết bị giữa những network có thể kết nối với nhau thì cần đến sự liên kết của các network.

Những dịch vụ liên quan tới “Things”

Internet of Things có khả năng cung cấp những dịch vụ liên quan tới “Things”. Trong đó điển hình là khả năng bảo vệ sự riêng tư. 

Cùng với đó là đảm bảo sự nhất quán giữa Physical Thing và Virtual Thing. Để thực hiện và đảm bảo cung cấp được dịch vụ này thì công nghệ phần cứng và công nghệ phần mềm cần có sự cải tiến với nhau. 

Khả năng thay đổi linh hoạt 

Tùy theo từng thời điểm cũng như nhiều yếu tố khác tác động mà số lượng và trạng thái của các thiết bị sẽ tự động thay đổi, cập nhật để phù hợp với tình trạng hiện tại. 

Có quy mô lớn 

Mạng lưới IoT cần có rất nhiều thiết bị có thể liên hệ và kết nối với nhau thông qua Internet. Hiện nay, số lượng các thiết bị và thông tin truyền qua thiết bị đó lớn hơn nhiều so với bằng con người. 

Tầm quan trọng của IoT là gì? 

IoT đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện tại, nhất là khi nhu cầu công nghệ trong đời sống tăng cao. Bởi hiện nay mọi thứ có thể kết nối với nhau thông qua IoT – những thiết bị Internet. Điều này giúp mang lại những lợi ích như là:

Tầm quan trọng của IoT là gì? 
Tầm quan trọng của IoT là gì?

  • Việc nhận và gửi thông tin trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. 
  • Việc thu thập và lưu trữ thông tin trở nên tiện lợi, đơn giản và hiệu quả, lâu dài hơn. 
  • Bạn có thể tìm kiếm được những thông tin và dữ liệu mà mình muốn một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn.
  • Những ứng dụng cho các lĩnh vực cũng trở nên rộng rãi và tiện dụng hơn. 

Những ứng dụng của IoT là gì? 

IoT được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ như ngành chế tạo ô tô, ngành điện tử, giao thông vận tải, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe. Và trong đó những ứng dụng sau của IoT là phổ biến nhất: 

Ứng dụng cho nhà thông minh 

Smart Home đang là một trong những lĩnh vực mà ứng dụng IoT cao nhất hiện nay. Số lượng người tìm kiếm và có nhu cầu sử dụng nhà thông minh đang tăng lên nhanh chóng theo từng giờ và đương nhiên là con số này chưa hề có dấu hiệu chững lại. 

IoT là gì - Smart home
IoT là gì – Smart home

Kéo theo sự phát triển của nhu cầu dùng nhà thông minh chính là những công ty khởi nghiệp hay chuyển sang tham gia vào lĩnh vực này cũng tăng lên. Cơ sở dữ liệu về nhà thông minh cho IoT đã lên đến vài trăm công ty lớn trên thế giới. Đồng thời số tiền tài trợ và đầu tư ước tính cho khởi động nhà thông minh cũng đã lên đến hàng tỷ đô la, đồng thời còn tăng nhanh. 

Những sản phẩm có thể đeo được

Những thiết bị đeo được – wearables cũng là một trong những tâm điểm sử dụng IoT. Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang càng lúc thể hiện rõ nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh có thể đeo được trên người, điển hình là đồng hồ thông minh, vòng đeo tay điều khiển tự động hay đồng hồ cảm giác, …. 

Ứng dụng cho thành phố thông minh 

Để giúp đáp ứng cho nhu cầu hiện nay của các cá nhân cũng như tổ chức tại những thành phố lớn, ứng dụng IoT tại đây trở nên được chú trọng hơn. Và những ý tưởng táo bạo đã được hình thành, trong đó điển hình chính là tạo dựng thành phố thông minh. 

Smart City giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Đồng thời cũng quan tâm đến các vấn đề lớn hơn như: giao thông, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, thành phố an ninh và an toàn, ….

Smart City
Smart City

Kết nối các phương tiện di chuyển 

Các phương tiện di chuyển ứng dụng IoT đã không còn là điều xa lạ. Và ngày nay, nhu cầu ứng dụng Internet of Things cho các phương tiện di chuyển, điển hình là xe ô tô đã trở nên phát triển, đòi hỏi cao hơn, quy mô cũng lớn hơn. Chưa kể, những yếu tố như tính nhất quán, tốc độ và khả năng chính xác đang được yêu cầu nghiêm ngặt hơn. 

Tất cả hướng đến mục tiêu trở nên đáng tin cậy cho con người. Con người không còn phải dựa vào sức của mình để kiểm soát các phương tiện nữa.

Chăm sóc sức khỏe  

Có lẽ chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu khi kết nối và ứng dụng Internet of Things. Những ứng dụng từ đơn giản đến phức tạp như kiểm tra tình trạng sức khỏe, giám sát từ xa, cảm ứng tiên tiến và thông minh, … đang được phát triển để trở nên nhạy bén, chính xác hơn. Nhờ sự cải thiện và trở nên hoàn hảo của những ứng dụng này mà bác sĩ sẽ chăm sóc cho bệnh nhân được hiệu quả, an toàn hơn. 

Ứng dụng cho ngành bán lẻ

Các nhà bán lẻ đang bắt đầu ứng dụng IoT khi nhận ra những giá trị và hiệu quả mà chúng mang lại. Trong đó điển hình chính là khả năng thu hút mua sắm của người tiêu dùng, cùng với sự cải thiện về mua sắm hàng hóa đơn giản, minh bạch, từ khoảng cách xa. 

Đây là những chia sẻ về IoT là gì, cũng như những ứng dụng và hiệu quả của IoT là gì. Hy vọng các bạn đã có hiểu biết tổng quan về những thiết bị đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. 

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments