Home Giải Nghĩa Deadline là gì? Chạy deadline như thế nào cho hiệu quả?

Deadline là gì? Chạy deadline như thế nào cho hiệu quả?

Đối với sinh viên hay dân đi làm thì có lẽ Deadline đã là cụm từ không hề xa lạ rồi. Thậm chí, đối với nhiều người, Deadline còn là nỗi ám ảnh cực lớn. Vậy thực ra thì Deadline là gì? Liệu Deadline có giống như dateline hay không? Những vai trò của Deadline là gì? Tại sao cần phải có Deadline? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều đó qua các chia sẻ dưới đây. 

Deadline là gì? Những điều nên biết về deadline

Deadline là gì? Deadline bắt nguồn từ đâu? Có lẽ chẳng ai nhớ nguồn gốc, nhưng chắc chắn ngày nay, mọi người đều biết nghĩa của thuật ngữ này.

Deadline là gì?

Deadline chính là thời hạn mà bạn phải hoàn thành công việc. Hay Deadline chính là hạn cuối để mà bạn kết thúc quá trình hoàn tất công việc của mình. Sự tồn tại của Deadline nhằm tạo động lực thúc đẩy bạn phải hoàn thành đúng tiến độ công việc. Chính vì thế, chậm Deadline và chạy Deadline dần dần trở thành nỗi sợ hãi, ám ảnh của rất nhiều người. 

Giải nghĩa từ Deadline

Deadline trong tiếng Anh là giới hạn thời gian hoặc là thời hạn, một thời điểm cụ thể nào đó mà nhiệm vụ phải hoàn thành. 

Deadline phổ biến với nhiều người khi mang ý nghĩa ám chỉ, giới hạn, hay hạn chót của một công việc nào đó mà họ được giao phó. Và nhiệm vụ của người đấy là phải hoàn thành công việc trước thời gian Deadline đấy. 

Nguồn gốc từ Deadline

Trong thời Nội Chiến Mỹ, ranh giới chết của tù nhân được gọi với cụm từ deadline. Nó còn được dùng để chỉ sự tra tấn của lính Liên bang nhà tù Andersonville. 

Khởi nguồn đáng sợ như vậy, nhưng ngày nay deadline đã không dùng với nghĩa đấy nữa. Sau thời kỳ nay, deadline trở thành từ chỉ phần sát mép không thể in. Sau đó lại được hiểu là vạch không cho người qua. Đến nay, deadline được dùng phổ biến với nghĩa thời hạn.

Deadline là gì? 
Deadline là gì?

Ngày nay, Deadline được sử dụng cực kỳ phổ biến, nhất là trong công việc. Chúng xuất hiện ở hầu hết mọi ngành nghề khác nhau

Chuyện gì xảy ra khi chậm deadline?

Chậm deadline có nghĩa là bạn đã không hoàn thành được công việc được giao phó đúng thời hạn đã xác định trước đấy. Và hậu quả là dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ hoàn tất một khối công việc. 

Bạn sẽ cần phải thêm thời gian để thực hiện cho xong công việc này.Thậm chí còn đẩy quỹ thời gian để hoàn tất những công việc khác xuống. Vì thế chậm deadline là một điều tiêu cực mà chắc hẳn bất kỳ ai cũng không muốn bị đẩy vào. 

Sự cần thiết của deadline là gì? 

Deadline cần thiết đối với mọi công việc. Bởi vì Deadline mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho một cá nhân mà còn cho cả tập thể. 

Deadline là gì - Deadline cần thiết trong công việc
Deadline là gì – Deadline cần thiết trong công việc

Sự tồn tại của Deadline giúp bạn sắp xếp công việc khoa học hơn. Bạn sẽ phải lập một kế hoạch rõ ràng và cụ thể để hoàn thành công việc đúng thời hạn. Vì thế, bạn có thể rút ra kinh nghiệm nên làm việc nào trước, việc nào sau. 

Deadline giúp bạn tăng tính chủ động trong công việc. Bạn sẽ không thể trì hoãn khi có sự tồn tại của Deadline. 

Deadline giúp nâng cao hiệu suất làm việc của bạn. Bạn không thể cứ vừa làm vừa chơi, 2 ngày đánh cá, 3 ngày phơi lưới được mà phải tập trùng hoàn thành công việc được giao phó. Vì thế, Deadline cũng sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tập trung của mình. Bạn buộc phải dồn hết toàn lực để chạy Deadline kịp thời. 

Và Deadline cũng sẽ giúp cho công việc của bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Một áp lực được đặt ra sẽ khiến bạn phải tập trung năng lượng để giúp kết quả có chất lượng tốt hơn. 

Những hậu quả tiêu cực của deadline là gì? 

Deadline không phải lúc nào cũng là thứ tốt. Sử dụng Deadline thiếu khoa học sẽ khiến bạn mắc phải sai lầm và gây ảnh hưởng hiệu quả, chất lượng công việc. Điển hình như: 

Deadline có thể là cơn ác mộng 
Deadline có thể là cơn ác mộng

Tạo quá nhiều Deadline cùng lúc, tạo nên áp lực lớn dồn dập đến bạn. Hậu quả thường gây ra là bạn bị stress và căng thẳng, giảm chất lượng công việc xuống. 

Tạo những Deadline không thực tế, ví dụ như thời hạn quá ngắn, thời điểm không hợp lý hay yêu cầu thiếu khoa học. Tất cả những sai lầm này sẽ không giúp bạn đạt được một kết quả tốt, cho dù hoàn thành trước Deadline. 

Phương pháp hiệu quả để hoàn thành trước deadline là gì? 

Như vậy, để đảm bảo mang đến những hiệu quả tích cực của deadline, bạn nên xây dựng phương pháp khoa học. Dưới đây sẽ là một vài bí quyết hữu ích đối với bạn: 

  • Lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Bạn nên có kế hoạch thích hợp cho từng giai đoạn và cho từng cá nhân khi lên deadline công việc. Như vậy sẽ kiểm soát công việc tốt hơn. Và tốt nhất, bạn nên ưu tiên hoàn thành những deadline có thời hạn gấp hơn nếu như có quá nhiều deadline trong một lúc. 
  • Xác định thời gian phù hợp: Trước khi bắt tay vào chạy deadline, bạn nên đưa ra một khoảng thời gian hợp lý, là khoảng thời gian mà bạn có thể đảm bảo sẽ hoàn thành công việc. Tuy nhiên đừng kéo dài, vì bạn có thể sẽ trì hoãn việc tiến hành giải quyết công việc. 

Xác định thời gian phù hợp 
Xác định thời gian phù hợp

  • Xây dựng đội ngũ phù hợp để hoàn thành deadline: Hãy chọn ra một đội ngũ phù hợp để cùng nhau hoàn thành công việc trước deadline. Một đội ngũ làm việc tốt sẽ giúp chạy deadline thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả công việc cao hơn. 
  • Đặt quyết tâm cao: Chạy deadline là một cuộc đua, bạn cần đặt quyết tâm cao để chiến thắng. 
  • Yêu cầu trợ giúp khi cần thiết: Nếu bạn cảm thấy kế hoạch mình đặt ra vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì bạn nên suy nghĩ đến việc trợ giúp. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ deadline là gì, cũng như những lợi ích của deadline là gì. Có thể thấy deadline cần thiết trong cuộc sống và bạn sẽ gắn liền với nó để hoàn tất các công việc của mình.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments