Home Giải Nghĩa GPA là gì? Cách tính GPA như thế nào là đúng?

GPA là gì? Cách tính GPA như thế nào là đúng?

Khi đi du học hoặc muốn xin học bổng tại các trường đại học ở Mỹ, hầu hết các bạn sẽ thấy một tiêu chuẩn, điều kiện quan trọng đó là điểm GPA. Chúng là một chỉ tiêu quan trọng, cần thiết ở mọi bậc học. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về GPA là gì cũng như một số thông tin quan trọng liên quan tới GPA.

GPA là gì? Những điều nên biết về GPA

GPA là gì?
GPA là gì?

Nghe tới rất nhiều nhưng thực chất GPA có ý nghĩa gìvà tầm quan trọng của nó thì không phải ai cũng biết. 

GPA là gì?

Thực chất, GPA là từ viết tắt của cụm từ “Grade Point Average”. Chúng được hiểu đơn giản là điểm trung bình đánh giá học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục của Mỹ.

Đây chính là một tiêu chí quan trọng, đánh giá học lực của từng em học sinh, sinh viên. Thông qua nó, trình độ học thuật cũng như mức độ cố gắng trong học tập của mỗi người được thể hiện một cách rõ ràng nhất, giúp nhà trường có cái nhìn tổng quan nhất.

Tầm quan trọng của điểm GPA là gì?

Bất cứ ngôi trường nào cũng muốn nhận các học sinh, sinh viên có học lực giỏi. Đặc biệt là với sinh viên du học hoặc muốn nhận học bổng tại những trường đại học Mỹ. Do đó, các trường luôn đưa ra một số điều kiện nhất định. Và điểm GPA chính là một trong những tiêu chí đó. Theo khảo sát thực tế, điểm GPA ít nhất cần phải đạt là 3.3. Còn nếu muốn xin học bổng thì số điểm GPA phải đạt từ trên 3.9.

Tuy nhiên, đây chỉ là một chỉ tiêu chứ không phải là quan trọng nhất. Bởi các trường tại Mỹ coi trọng sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Cụ thể là thông qua các hoạt động ngoại khóa mà học sinh tham gia trong những ngày tháng học ở trên ghế phổ thông. Qua các hoạt động này, học sinh sẽ mở rộng mối quan hệ, làm quen được với thực tế cũng như trau dồi nhiều kỹ năng mềm,…

Ngoài điểm GPA, một số trường đại học ở Mỹ còn lấy thêm các yếu tố khác. Như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE hoặc thư giới thiệu, bài luận hay kinh nghiệm của sinh viên.

Tầm quan trọng của GPA
Tầm quan trọng của GPA

Cách tính điểm GPA là gì?

GPA là điểm trung bình cộng của các môn học nên công thức tính điểm GPA chính là tổng tất cả điểm trung bình của các môn học chính rồi chia đều ra sẽ được điểm số trung bình. Và cũng tương tự như ở Việt Nam, mỗi môn học sẽ có một số tín chỉ nhất định. Các môn học quan trọng hoặc có thời lượng học nhiều thì số tín chỉ sẽ cao. Còn những môn học ít hoặc tầm quan trọng thấp hơn sẽ có số tín ít hơn.

Cụ thể, công thức tính GPA là:

GPA = ⅀ điểm trung bình môn * số tín chỉ / mônTổng số tín chỉ

Sau khi thực hiện tính điểm theo công thức trên, GPA sẽ được chia theo 5 thang điểm: A, B, C, D, F hoặc theo dạng số từ 0 đến 4. Tương đương:

 • A = 4: điểm giỏi,
 • B = 3: điểm khá;
 • C = 2: điểm trung bình;
 • D = 1: điểm yếu, đủ để qua môn;
 • F = 0: điểm kém, bị trượt môn.

Ví dụ: Một sinh viên có bảng điểm như sau:

Môn Số tín chỉ Xếp hạng Điểm quy đổi
Sinh vật 3 B 9
Toán 4 C 8
Anh ngữ 3 B 9
Hóa học 3 C 6
Tổng 13   32

Khi đó GPA của học sinh này là 32 : 13 = 2.46.

Cách quy đổi điểm thang số 10 sang điểm GPA

Cách tính điểm ở Việt Nam lại theo thang điểm số 10 khác biệt hoàn toàn so với Mỹ. Vậy cách quy đổi điểm thang số 10 sang điểm GPA như thế nào?

US GPA Điểm hệ 4.0 Điểm hệ 10.0
A+ 4 8.5 – 10
A 3.8 – 3.9  
A- 3.4 – 3.7  
B+ 3.1 – 3.3 7.0 – 8.4
B 2.8 – 3.0  
B- 2.4 – 2.7  
C+ 2.1 – 2.3 5.5 – 6.9
C 1.8 – 2.0  
C- 1.4 – 1.7  
D+ 1.1 – 1.3 4.0 – 5.4
D 0.8 – 1.0  
D- 0.7  
F < 0.7 < 4.0

Thang điểm GPA 
Thang điểm GPA

Các loại học bổng không cần GPA là gì?

Nếu bạn có GPA không cao thì vẫn có cơ hội nhận học bổng Mỹ với các loại học bổng không cần GPA sau:

 • Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen: Gotchosen sẽ chọn lựa ứng viên nhận học bổng theo hình thức ngẫu nhiên, không phân biệt ngành nghề. Nhưng phần học bổng đó phải được dùng vào học phí, sách vở, dụng cụ học tập,…
 • Học bổng College Week Live: đây cũng là dạng học bổng ngẫu nhiên. Bạn chỉ cần thực hiện việc đăng nhập vào College Week Live rồi ghé thăm 3 ngôi trường bạn thấy ấn tượng nhất là đã có cơ hội nhận được học bổng.
 • Học bổng Zinch: học bổng này sẽ được trao cho ứng viên nào có câu trả lời xuất sắc nhất khi hoàn thành 3 câu hỏi ngắn gọn.
 • Scholarship Points: sinh viên có cơ hội nhận được học bổng lên tới $10.000/tháng. Chỉ bằng cách đăng ký trở thành thành viên của Scholarship Points và tiến hành thu thập điểm thông qua những công việc đơn giản như mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố,…
 • Học bổng B.DAVIS: đây không phải là học bổng học thuật. Bạn chỉ cần viết 1 bài luận ít hơn 1000 từ theo một chủ đề đã được cho sẵn là có cơ hội nhận về phần học bổng giá trị này.
 • Học bổng Frame My Future: 4 phần học bổng sẽ được trao tặng cho những tác phẩm xuất sắc, thể hiện được đúng tính thần “Frame My Future” – cuộc sống bạn mong muốn sau đại học.

Các học bổng không cần GPA 
Các học bổng không cần GPA

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ GPA là gì. Cùng như những thông tin xoay quanh điểm GPA này. Hy vọng qua đó, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích để chuẩn bị tốt nhất cho việc du học hoặc xin học bổng USA của mình.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments