Home Giải Nghĩa LGBT là gì? Những điều bạn nên biết về LGBT

LGBT là gì? Những điều bạn nên biết về LGBT

Trong xã hội hiện nay, LGBT không còn là cụm từ khá xa lạ. Với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu “LGBT là gì? Có những nhóm LGBT nào trong cộng đồng?”. Nhằm giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về LGBT chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức cần biết ngay dưới đây. Bạn nên tham khảo để nắm bắt được những bật mí quan trọng trong cộng đồng thế giới thứ ba.

LGBT là gì? Những điều cần biết về LGBT

Nếu chưa biết LGBT là gì? Có từ khi nào hãy cùng điểm qua dưới đây để nắm bắt:

LGBT là gì?

LGBT đơn giản chỉ là tên tiếng Anh viết tắt của lesbian, gay, bisexual và Transgender. LGBT hiện là tên chính thức của cộng đồng những người có giới tính đặc biệt  hay còn gọi giới tính thứ ba khác nam và nữ.

Cộng đồng LGBT là nơi quy tụ, kết nối những người mang trong mình giới tính thứ ba lại với nhau. Những người trong cộng đồng sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ, giao lưu bằng cách trực tiếp hay gián tiếp để trở nên lớn mạnh hơn mỗi ngày. Để đòi hỏi quyền lợi cho mình, cộng đồng đã quyết định lấy ngày 17/5 hàng năm làm ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Ngày này đã được công nhận trong xã hội trong nhiều năm trở lại đây.

Cộng đồng LGBT lấy cờ bảy màu như cầu vồng làm biểu tượng. Bảy màu được sử dụng gồm đò, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, lá cờ đã bỏ màu lam, chàm và thay bằng xanh cyan nên còn lại sáu màu.

Cộng đồng LGBT có từ khi nào?

Cộng đồng LGBT đã phát triển từ rất lâu
Cộng đồng LGBT đã phát triển từ rất lâu

LGBT là gì bạn đã điểm qua ở trên. Vậy, LGBT có từ khi nào? Bạn hãy điểm qua lịch sử sau đây để nắm bắt:

LGBT là gì bạn đã điểm qua ở trên. Vậy, LGBT có từ khi nào? Bạn hãy điểm qua lịch sử sau đây để nắm bắt:

 • Tháng 4/1952, những người đồng tính bị xếp vào “bệnh rối loạn nhân cách xã hội”.
 • Tháng 7/1961, Illinois bác bỏ việc coi đồng tính là phạm pháp.
 • Tháng 6/1969, cảnh sát đột kích vào quán bar Stonewall ở thành phố New York, bắt bớ nhiều người LGBT. 
 • Tháng 6/1970, cộng đồng LGBT tại New York có cuộc diễu hành kỉ niệm một năm ngày xảy ra sự cố Stonewall. 
 • Tháng 3/1973 cuộc gặp mặt đầu tiên của phụ huynh và bạn bè của người đồng tính. 
 • Năm 1982 nhóm được đổi tên thành Phụ huynh, gia đình và bạn bè của người đồng tính nữ và đồng tính nam (PFLAG).
 • Năm 1978, Gilbert Baker thiết kế lá cờ cầu vồng đầu tiên cho cộng đồng LGBT.
 • Tháng 10/1979, cuộc diễu hành vì quyền lợi của người đồng tính đầu tiên diễn ra tại thủ đô Washington.
 • Tháng 6/1996, Tổng thống Clinton ký luật Bảo vệ hôn nhân, cấm công nhận hôn nhân đồng giới.
 • Tháng 6/2003, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã bãi bỏ tội quan hệ đồng tính.
 • Tháng 6/2016, Tổng thống Obama công bố khánh thành đài tưởng niệm quốc gia đầu tiên cho quyền của người LGBT. 
 • Cho tới thời điểm hiện nay, LGBT đang ngày càng phát triển và thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

Có những nhóm LGBT nào trong cộng đồng hiện nay?

Nhóm đồng tính nam trong cộng đồng LGBT
Nhóm đồng tính nam trong cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT được chia thành bốn nhóm chính. Trong đó phải kể đến: Lesbian- đồng tính nữ, Gay – đồng tính nam, Bisexual – lưỡng tính, Transgender – chuyển giới. Bạn có thể điểm qua chi tiết các nhóm LGBT ngay dưới đây để nắm bắt.

Lesbian (đồng tính nữ)

Lesbian hay đồng tính nữ là những người có ngoại hình 100% nữ. Tuy nhiên, tâm lý của họ bị ảnh hưởng khi thường không có tình yêu với người khác giới mà chỉ dành tình cảm cho người phụ nữ. 

Lesbian xuất hiện nhiều trong cộng đồng LGBT. Nếu những năm trước đây họ thường có xu hướng dấu đi tình yêu của mình để tránh sự kỳ thị của mọi người thì ngày nay họ hoàn toàn công khai. Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy những cặp đôi lesbian với nữ thẳng trong cộng đồng hiện nay.

Nhóm gay (đồng tính nam)

Gay hay còn gọi đồng tính nam cũng tương tự như lesbian ở nữ giới. Những người thuộc nhóm này thường có xu hướng tình cảm dành cho “nam thẳng”. Gay thường không có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ bởi họ thường bị đối phương cuốn hút chứ không nghĩ mình là nữ.

Biexual (lưỡng tính)

Nhóm này thường thể hiện sự lưỡng tính, song tính. Nghĩa là tuy họ mang hình hài của nam giới nhưng tính cách và điệu bộ tương tự như nữ giới. Họ có thể bị hấp dẫn bởi cả nam giới và nữ giới. Những đối tượng được họ dành tình cảm đa phần là nữ thẳng hoặc nam thẳng. Nhóm bisexual khá dễ dàng phát hiện trong cộng đồng LGBT. Bởi, chỉ cần nhìn dáng vẻ cùng cử chỉ của họ bạn sẽ phát hiện ra.

Transgender (chuyển giới)

Điểm khác biệt hoàn toàn của LGBT trong nhóm chuyển giới phải kể đến họ có biểu hiện sinh học của giới này nhưng luôn có suy nghĩ mình thuộc giới khác. Nhóm này có xu hướng, khao khát tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi mình. Họ sẵn sàng bất chấp mọi thứ để được sống đúng với khát vọng chuyển giới của mình.

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam phát triển như thế nào?

LGBT tại Việt Nam ngày càng phát triển
LGBT tại Việt Nam ngày càng phát triển

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Bước ra xã hội bạn dễ dàng nhận thấy số lượng các cặp đôi LGBT công khai ngày càng nhiều. Và, họ được khuyến khích nên công khai thay vì khổ sở dấu diếm như trước đây.

Vào năm 2015, bộ Y tế Việt Nam ghi nhận có 600 hồ sơ cá nhân đề xuất chỉnh sửa giới tính sau khi đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế, Môi trường Việt nam cho rằng tại nước ta có khoảng 50-125 ngàn người thuộc LGBT. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay chưa có một con số nào được công bố sau khi thống kê cụ thể.

Dù đã được phát triển mạnh mẽ nhưng trong Luật Hôn nhân gia đình tại Việt Nam cấm kết hôn cùng giới. Đây là lý do ngày càng có thêm nhiều cặp đôi chọn tới các nước phát triển làm thủ tục kết hôn. Một số khác chọn sống với nhau như các cặp đôi và không cần đến các thủ tục kết hôn.

Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

Các cặp đôi LGBT hiện nay được đón nhận và nhận được sự cảm thông
Các cặp đôi LGBT hiện nay được đón nhận và nhận được sự cảm thông

Đối với người bình thường, đời sống của LGBT thường phức tạp. Bởi, họ chưa quen với những hành động, cử chỉ của nhóm người LGBT thể hiện. Một số khác cho rằng, hành động của LGBT là trái với luân thường đạo lý. Tuy nhiên, ngày nay khi đời sống phát triển mạnh mẽ, LGBT đã dần được đón nhận trong cộng đồng.

LGBT hiện nay có thể thoải mái công khai giới tính của mình. Họ không cần e ấp lo sợ bị phát hiện như trước đây. Đặc biệt, họ nhận được sự cảm thông hơn từ cộng đồng nên dễ dàng mở lòng ra. Giờ đây, các cặp đôi LGBT công khai chuyện tình yêu của mình ngày càng nhiều. Họ đã mạnh dạn hơn trong chuyện chia sẻ những câu chuyện tình yêu, đời sống cá nhân trên báo chí, trên mạng xã hội để nhiều người biết hơn.

Xét về khía cạnh đời sống, LGBT cũng tương tự như bao người khác. Họ vẫn phải làm việc để kiếm sống. Với xu hướng hiện đại hóa, nhiều công ty đã tiếp nhận LGBT về làm việc và nhận được quyền lợi như những nhân viên khác. Những phụ huynh cũng dần mở lòng mình ra đón nhận LGBT. Họ tạo điều kiện thuận lợi để những người đồng tính, chuyển giới, lưỡng tính đến với nhau và tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. 

Rào cản lớn nhất cộng đồng LGBT gặp phải hiện nay là pháp luật Việt Nam chưa cho phép kết hôn đồng giới. Do đó, họ chưa được công nhận về pháp lý như những cặp đôi trai, gái bình thường khác.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu về LGBT là gì và những thông tin thú vị xoay quanh cộng đồng người có giới tính thứ ba. Do đó, bạn nên biết cách thông cảm với họ để LGBT có được cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments