Home Giải Nghĩa ABO là gì? Những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong...

ABO là gì? Những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong ABO

Nếu bạn là người yêu thích, đam mê đọc truyện ngắn, tiểu thuyết thì ắt hẳn đã từng nghe đến những thuật như Đam Mỹ, ABO, Alpha, Omega hay Omegaverse. Tuy nhiên không phải bạn hay bất kỳ ai cũng có thể hiểu rõ ABO là gì, nội dung mà loại truyện này muốn truyền tải ra sao. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những vấn đề liên quan cũng như kiến thức cần biết về truyện ABO. 

ABO là gì? Những điều cần biết về ABO

ABO là gì? Với sự phát triển bùng nổ về văn học, các loại tiểu thuyết, truyện ngôn tình cũng ngày một được sáng tạo hơn. Các tác phẩm ABO đã xuất hiện tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam với thể loại đa dạng từ hiện đại, cổ trang cho đến tương lai, xuyên không, huyền huyễn…

ABO bắt nguồn từ đâu?

ABO hay còn được gọi với tên khác là Đam Mỹ – sự đam mê cái đẹp. Đây là một thể loại truyện ngôn tình nổi tiếng, có nguồn gốc từ Trung Quốc trong vài chục năm gần đây. ABO cũng có nghĩa tương tự, bắt đầu từ “tanbi” của tiếng Nhật với những tên thường gọi dành là Yaoi, Boy’s Love hay Shōnen-ai.

Truyện ABO là gì?

ABO là gì? Nếu như ngôn tình là loại truyện về tình yêu nam nữ đơn thuần thì ABO lại là những thước phim, hình ảnh, câu chuyện với chủ đề khai thác đồng tính luyến ái nam. Điểm nhấn khác biệt giữa Đam Mỹ với ngôn tình là ở chỗ viết về tình yêu giữa con trai với con trai. Như vậy, nhân vật chính, chủ yếu trong ABO là nam giới. 

ABO là thể loại truyện ngôn tình luyến ái có nguồn gốc từ Trung Quốc.
ABO là thể loại truyện ngôn tình luyến ái có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong ABO, nam và nam được tự do yêu đương, kết hôn, chung sống cùng nhau. Cũng ở thế giới đó, nam có thể sinh con, nữ có thể thụ tinh… Ngoài giới tính nam, nữ, đồng tính luyến ái ra thì đời sống của những người trong ABO còn có sự xuất hiện của 3 loại giới tính mới đó là Alpha, Beta và Omega.

Điểm lôi cuốn của ABO là gì? Vì sao lại hấp dẫn nhiều người?

Có lẽ đến đây bạn đã hiểu được rõ về bản chất của ABO là gì rồi. Nhưng vấn đề cốt lõi cần nói thêm ở đây là vì sao loại truyện này lại bùng nổ mạnh mẽ và hấp dẫn người đọc đến vậy. Có thể nói cuộc sống quanh ta luôn có nhiều màu sắc và những điều bất ngờ đầy nhiệm màu. ABO không chỉ xây dựng trên cốt lõi của ngôn tình mà còn một phần của tình yêu thế giới thứ 3. 

Rất nhiều tác phẩm Đam Mỹ xây dựng cốt truyện tươi đẹp, tình yêu sâu sắc về tình yêu nam nam. Đây chính là cách truyền tải thông điệp, ủng hộ tình yêu đồng tính, tạo niềm tin để những người thuộc thế giới này được sống, được yêu, thể hiện cảm xúc đúng với con người thật của mình. Chính vì đưa đến cho người đọc những câu chuyện cảm động lòng người mà ABO nhận được sự đón nhận của đông đảo đọc giả. 

Những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong ABO

Để hiểu rõ hơn về ABO là gì, trước hết bạn cần nắm được những thuật ngữ cơ bản sau đây:

Nhân vật trong ABO là gì?

Trong ABO sẽ xuất hiện 2 nhân vật nam chính được họi là nhân vật công và nhân vật thụ. Ngoài ra, cũng có sự xuất hiện của nhiều hơn 2 nhân vật nữ nhưng chỉ là phụ. Nhân vật công hay còn gọi với tên khác như TOP, Seme là người đóng vai trò làm chồng trong quan hệ nam – nam. Người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ này được gọi là nhân vật thụ.  

Alpha, Beta, Omega trong ABO là gì?

ABO là thuật ngữ khi nhắc đến truyện Omegaverse, điều này có nghĩa là khu bạn nghe thấy ai đó nói Omegaverse thì là họ đang bàn về truyện Đam Mỹ. ABO là viết tắt của 3 chữ cái Hy Lạp Alpha (α) – Beta (β) – Omega (Ω) (có nguồn gốc Âu Mỹ được cho là từ bầy sói). Trong bầy sói, con đầu đàn có sức mạnh lớn nhất được gọi là Alpha. Đó là những người mạnh mẽ, hoàn hảo cả về thể chất, ngoại hình lẫn trí tuệ, sắc dục, họ sẽ đóng vai trò là người duy trì nòi giống, dễ dao động bởi Omega.

Omega trong ABO là gì? Họ là những cá thể yếu đuối phải dựa dẫm vào các “con sói” khác trong đàn để sống, thường là các Alpha. Tuy nhiên, Omega có bản chất hấp dẫn Alpha, có khả năng mang thai cao và sinh con dễ dàng. Còn Beta là những con sói bình thường trong đàn. Nếu so sánh với Alpha và Omega thì Beta được xem giống như con người bình thường. Mặc dù vậy, Beta ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố, không thể hoặc khó thụ thai. 

Thông điệp chính mà ABO truyền tải là sự ủng hộ tình yêu đồng tính.
Thông điệp chính mà ABO truyền tải là sự ủng hộ tình yêu đồng tính.

Một số thuật ngữ phổ biến khác

Ngoài các ngôn từ thường xuyên được nhắc đến trong ABO truyện kể trên thì còn một số thuật ngữ bạn cần hiểu được bản chất. Thứ nhất là thời kỳ phát tình (heat). Đến tuổi trưởng thành, Omega sẽ trải qua giai đoạn này (giống như chu kỳ kinh nguyệt ở nữ), họ sẽ có cảm xúc tình dục vô cùng mạnh mẽ đến mức không kiểm soát được. Bản thân các Omega sẽ phát ra một mùi hương gợi dục mê hoặc, khiến Alpha nào ngửi phải sẽ nảy sinh ham muốn tình dục ngày tức khắc. 

Trong giai đoạn phát tình, khi 1 Alpha đánh dấu hay cắn vào cổ 1 Omega để khẳng định quyền sở hữu. Điều này có nghĩa là Omega đã có chủ, ngăn không cho các Alpha khác đến gần. Để diễn đạt cho sự việc này, Đam Mỹ sử dụng thuật ngữ kết đôi. Khi sinh ra đến khi mất đi, mỗi Alpha đều có một Omega định mệnh với chỉ số hợp nhất là tuyệt đối. Khi ở gần nhau, cơ thể của cả hai bên sẽ phát ra 1 mùi hương và lực hút đặc biệt. Họ tự động phát dục và quấn quýt nhau không kìm nén được lý trí. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ABO là gì. Truyện ABO quả thực khá thú vị đúng không nào? Riêng bản thân tôi rất thích ABO và nhiều người cũng đã “bá đạo” trong việc khẳng định rằng Đam Mỹ trường tồn. Nếu bạn muốn đọc truyện Đam Mỹ ABO thì hãy lên tìm kiếm trên internet ngày nay để có thể hiểu thêm phần nào về tình yêu thế giới thứ 3 này nhé!

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments