Home Giải Nghĩa RIP là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng thuật...

RIP là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng thuật ngữ RIP

Mạng xã hội là nơi bắt nguồn của nhiều từ ngữ mới lạ được giới trẻ sáng tạo lên. Có rất nhiều từ là tiếng lóng, viết tắt của cụm từ nào đó được mọi người biến tấu, chuyển dịch sang lớp ý nghĩa mới, thú vị hơn. Một trong những từ được chuyển thể nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook hiện nay chính là RIP. Vậy RIP là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách dùng của từ ngữ RIP là gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về thuật ngữ này.

RIP là gì? Những điều cần biết về RIP

Khi bắt gặp những bài viết về thảm họa, tai nạn có người chết trên mạng thì mọi người có thể thấy từ RIP xuất hiện thường xuyên. Vậy nghĩa của RIP là gì? Từ này có nguồn gốc ra sao? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vấn đề này đến với các bạn.

Nguồn gốc của RIP là gì?

Từ RIP này được sử dụng trong cả Kitô giáo lẫn Do Thái giáo. Trước thế kỷ thứ 18 thì mọi người chỉ dùng thuật ngữ này dưới dạng câu nói. Nhưng từ thế kỷ 18 thì từ này đã được khắc lên trên các tấm bia mộ của người đã khuất. Đến hiện nay, hình thức sử dụng này vẫn còn rất phổ biến, đặc biệt tại các nước phương Tây.

Cụm từ RIP này đã có một thời gian dài không được ngôn ngữ Anh dùng. Trong thời kỳ đầu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cụm từ tiếng Anh “He sleeps in peace” tại hầm mộ của người theo Kitô giáo. Từ có ý nghĩa là người đó đã chết, ra đi trong sự bình yên, an yêu của giáo hội. RIP viết tắt của từ Requiescat được sử dụng và khắc lên bia mộ của người theo Kitô giáo.

RIP được sử dụng cả trong Kitô giáo lẫn Do Thái giáo
RIP được sử dụng cả trong Kitô giáo lẫn Do Thái giáo

Cụm từ này cũng được nhiều nhà khảo cổ phát hiện theo tiếng Do Thái tại những ngôi mộ có niên đại thế kỷ 1 trước Công nguyên ở nghĩa địa Bet Shearim. RIP ỏ đây được hiểu với nghĩa là người công bình đã mất do họ không thể chịu được sự tàn ác trong cuộc sống của mình. Đúc kết lại cụm từ “come and rest in peace” đã được hiểu theo nghĩa lời cầu nguyện Kinh Talmudic cỏ đại tại thế kỷ 3 sau Công nguyên. Đến hiện nay, nó vẫn được sử dụng tại nghi lễ truyền thống của người Do Thái. 

Bên cạnh đó, mọi người còn có thể tìm thấy được nhiều biến thể, phiên bản khác của từ RIP. Ví dụ như “may she rest in peace and love” hay “requiescat in speed et in amore” để chỉ lời cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất bình an.

Tuy nhiên đến 2017, tại Bắc Ireland đã có hành động kêu gọi người theo đạo Tin lành không sử dụng từ RIP nữa. Theo như thư ký của hội Tin Lành thì lời cầu nguyện cho người chết RIP có sự mâu thuẫn với học thuyết Kinh Thánh.

Ý nghĩa của RIP là gì?

RIP là từ viết tắt của cụm tiếng Anh “Rest in peace”. Có thể hiểu đây là cụm từ dành cho người đã khuất với ý nghĩa là an nghỉ. Đây giống như lời chia buồn của ai đó đến với người đã khuất. Nếu các bạn xem nhiều phim của phương Tây thì sẽ thường thấy từ này trên bia mộ của người chết.

RIP là gì?
RIP là gì?

Những cách sử dụng từ RIP phổ biến hiện nay

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ ý nghĩa RIP là gì. Tiếp theo, bài viết sẽ cung cấp những cách sử dụng thường gặp trên mạng xã hội của thuật ngữ này. Đầu tiên, giống với ý nghĩa của nó, RIP được sử dụng như một lời chúc, cầu nguyện người đã mất được an nghỉ ở thế giới bên kia. Đây là cách dùng phổ biến, thường gặp nhất của RIP.

Bên cạnh đó, với sự biến tấu sáng tạo của mọi người thì RIP trên Facebook được dùng với mục đích giết chết, xóa một tài khoản cá nhân nào đó. Đây là trường hợp người sử dụng Facebook bị tố cáo sai phạm bởi người khác dẫn đến hệ thống hiểu nhầm tài khoản bị hack, giả mạo, chứa nội dung không thích hợp,… Điều này sẽ khiến tài khoản cá nhân của người đó bị khóa 2 tuần. Sau 2 tuần mà người chủ không xác thực được thì sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Các mục đích sử dụng RIP là gì?
Các mục đích sử dụng RIP là gì?

Cụm từ RIP còn được dùng trong nhiều trường hợp khác như bị thua game, trượt môn, bị người lớn mắng,… Ý nghĩa của thuật ngữ này trong các hoàn cảnh trên là chia buồn với người đó và động viên để họ vượt qua được tình huống xấu hiện tại.

RIP còn được hiểu là một giao thức được dùng trong quảng bá thông tin. Đây là từ viết tắt của cụm “Routing information protocol”. Thuật ngữ được sử dụng như một phương thức trao đổi, truyền thông tin định tuyến trên Internet, đặc biệt là trong NetWare.

Khi sử dụng từ RIP, mọi người cần phải chú ý luôn phải viết in hoa. Nếu các bạn viết rip thường thì đây là từ có nội dung không được hay. Một số nghĩa của từ rip viết thường là:

  • Con ngựa xấu.
  • Người hay chơi bời phóng đãng.
  • Chỗ có nước xoáy.
  • Sự xé ra.
  • Vết rách dài.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng RIP là gì một cách chi tiết, rõ ràng. Chắc chắn mọi người đã hiểu các nghĩa của thuật ngữ này. Nếu bạn muốn sử dụng từ RIP này đúng cách thì hãy xem xét hoàn cảnh sao cho phù hợp.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments