Home Giải Nghĩa Esim là gì? Những thông tin cần biết về Esim

Esim là gì? Những thông tin cần biết về Esim

Khác với các loại thẻ sim truyền thống phải tháo ra lắp vào khá bất tiện thì eSim được tích hợp ngay vào chiếc di động thông minh. Điều này mang đến sự đột phá cho công nghệ smartphone. Tuy nhiên không mấy ai hiểu rõ ESim là gì và chúng có lợi ích ra sao.

eSim là gì? Những thông tin cần biết về eSim

Dù đã từng nghe về eSim nhưng hầu như ít người thực sự hiểu eSim là gì. Esim là một sim điện tử truyền thống, tương lai sẽ thay thế cho loại sim nhựa vật lý đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Esim sẽ được các nhà sản xuất hàn vào bộ vi mạch xử lý dữ liệu của điện thoại di động. Chúng sẽ đảm bảo đầy đủ các chức năng của các loại sim cũ.

eSim có kích thước siêu nhỏ
eSim có kích thước siêu nhỏ

Esim lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2017, khi hãng truyền thông Google giới thiệu 2 chiếc Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL. Sau đó 1 năm, hãng Apple cũng ra mắt công nghệ eSim tích hợp trong 2 chiếc iPhone XS và iPhone XS Max. Rất nhiều nhà mạng của Việt Nam cũng đang có kế hoạch triển khai phát triển công nghệ này để những chiếc smartphone có tích hợp eSim sẽ sớm phổ biến tại nước ta. Chắc chắn tới thời điểm đó, câu hỏi eSim là gì sẽ được nhiều người hiểu rõ hơn.

Lợi ích của Esim

Bên cạnh thắc mắc eSim là gì, nhiều người cũng băn khoăn liệu eSim sẽ mang lại lợi ích gì khi sử dụng, chúng có ưu thế hơn sim truyền thống ra sao ? Esim có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một nửa kích thước của những chiếc sim nano hiện nay. Kích thước cụ thể của eSim là cao 0,06cm và dài 0,04cm. 

Điều đó đồng nghĩa với việc giảm diện tích sử dụng cho khe sim, tăng không gian dành cho bộ nhớ, phần cứng của điện thoại và các thiết bị thông minh khác. Sử dụng eSim cũng giúp thiết bị tiết kiệm năng lượng tiêu hao và có thể giảm trọng lượng cho thiết bị. Các đơn vị sản xuất có thể nâng cấp và tích hợp các công nghệ hiện đại hơn cho điện thoại do không tốn tài nguyên vào việc dành chỗ lắp sim.

eSim được hàn vào vi mạch của thiết bị
eSim được hàn vào vi mạch của thiết bị

ESim không cần phải tháo, lắp như sim vật lý mà được tích hợp ngay trên thiết bị, chúng chính là một phần của linh kiện điện thoại. Điều này cho phép điện thoại thiết kế liền một khối, không cần có khe hở chứa sim, tránh được việc bụi, chất bẩn len lỏi vào bên trong điện thoại làm hỏng phần cứng. 

Với Esim, người dùng có thể chuyển đổi nhà mạng bằng các thao tác đơn giản hoặc sử dụng nhiều số điện thoại cùng lúc trên cùng một chiếc di động. Khi công tác hoặc du lịch nước ngoài, người dùng có thể chuyển đổi đầu số của nước sở tại nhanh chóng mà không cần mua sim mới. Hơn nữa, người dùng cũng không cần phải lo lắng về việc mất dữ liệu liên lạc nếu mất sim.

Các thiết bị điện thoại di động có thể sử dụng Esim trên thị trường 

Hiện nay công nghệ eSim chưa thực sự phổ biến và chỉ có một số rất ít thiết bị di động thông minh có tích hợp Esim trên thị trường. Nếu bạn đã hiểu Esim là gì và muốn sử dụng Esim thì bạn hãy tìm mua các dòng thiết bị dưới đây: 

Điện thoại Iphone

Hãng Apple có 6 loại điện thoại có thể sử dụng Esim là: iPhone XS, iPhone XR và iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Tất cả các thiết bị này đều phải sử dụng phiên bản hệ điều hành iOS 12.1 trở lên. Ngoài điện thoại, hãng Apple cũng hỗ trợ công nghệ Esim cho thiết bị Apple Watch Series 3, Series 4 và Series 5 của hãng.

Điện thoại Android

Đối với điện thoại Android, khách hàng có thể lựa chọn những thiết bị do Google sản xuất như Google Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3A, Pixel 3A XL, Google Pixel 4 và Pixel 4 XL. Nếu là fan của các ông lớn khác như Samsung hay Sony thì người dùng có lẽ sẽ phải chờ đợi thêm một vài năm nữa.

Hiện nay chỉ có số ít thiết bị tích hợp được eSim 
Hiện nay chỉ có số ít thiết bị tích hợp được eSim

Cách kích hoạt eSim nhanh nhất

Để thực hiện việc kích hoạt eSim, người dùng chỉ cần thực hiện theo các bước quy chuẩn của các hãng điện thoại di động. Ngoài ra người dùng cũng phải liên hệ đăng ký sử dụng eSim tại các nhà mạng để nhận được mã QR Code, sau đó người dùng phải quét mã này bằng điện thoại. Thông số nhà mạng lúc này sẽ được lưu vào dữ liệu của eSim và người dùng có thể sử dụng các chức năng của sim như nghe, gọi, nhắn tin và truy cập mạng được. Các bước thực hiện kích hoạt eSim cụ thể như sau:

  • Bước 1: Mở chế độ kết nối Wifi trên điện thoại di động để truy cập mạng internet, tải profile eSim về máy.
  • Bước 2: Truy cập vào mục Cài đặt/di động và chọn loại gói cước di động của nhà mạng.
  • Bước 3: Mở camera quét mã QR Code chứa thẻ sim.
  • Bước 4: Lựa chọn gói cước di động sau đó tiếp tục tải profile.

Ngoài ra người dùng cũng có thể chuyển đổi sim bình thường thành eSim bằng cách nhờ sự hỗ trợ tại các chi nhánh nhà mạng hoặc tự chuyển đổi bằng cách kích hoạt trực tuyến. Khi đăng ký chuyển đổi eSim tại cửa hàng của nhà hạng, người dùng phải mang theo CMND, điền form đăng ký chuyển đổi theo mẫu và thanh toán phí chuyển đổi( nếu có).

Kích hoạt eSim rất đơn giản
Kích hoạt eSim rất đơn giản

Qua những thông tin trên người dùng phần nào đã hiểu được eSim là gì cũng như lợi ích mà eSim mang lại. Trong tương lai eSim chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn khi mà xu hướng thiết kế điện thoại siêu mỏng, đa chức năng ngày càng được yêu thích. 

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments