Home Giải Nghĩa CB là gì? Tổng hợp những điều cần biết về CB

CB là gì? Tổng hợp những điều cần biết về CB

Nếu không làm việc trong ngành nhân sự chắc chắn nhiều người sẽ không biết C&B là gì? C&B có tầm quan trọng như thế nào trong môi trường doanh nghiệp? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về C&B và tầm quan trọng của chúng? Hãy cùng chúng tôi đi khám phá xem thực chất C&B là gì và những điều cần biết về C&B trong bài viết dưới đây.

C&B là gì? Những điều cần biết về C&B

C&B là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực nhân sự. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Nghĩa của C&B là gì?

C&B là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compensation và Benefit. Trong đó, từ Compensation có nghĩa tiếng Việt là sự đền bù còn Benefit có nghĩa lợi ích/phúc lợi. 

Trong ngành nhân sự C&B là gì?

Trong lĩnh vực nhân sự, C&B mang nghĩa là tiền lương và các chính sách phúc lợi. Tất cả các doanh nghiệp, đều phải có bộ phận C&B để đảm bảo giải quyết các vấn đề liên quan đến lương, thưởng, chính sách đãi ngộ và phúc lợi dành cho nhân viên. Thông thường, C&B sẽ nằm trong bộ phận nhân sự. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thường không có C&B để tiết kiệm chi phí. Thay vào đó, kế toán sẽ là người kiêm nhiệm các công việc của C&B.

Vai trò của C&B là gì trong các doanh nghiệp?

Vai trò của C&B là gì trong doanh nghiệp
Vai trò của C&B là gì trong doanh nghiệp

Tại thị trường Việt Nam, như đã chia sẻ phía trên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thường bỏ qua bộ phận C&B. Thường chỉ có các công ty, tập đoàn lớn mới xây dựng bộ phận này. Tuy nhiên, tại nước ngoài, các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều chú trọng xây dựng bộ phận nay. Bởi C&B đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp cụ thể:

 • C&B là người nắm bắt được khối lượng công việc thực tế của từng vị trí trong doanh nghiệp để quy đổi thành mức lương phù hợp cũng như đánh giá hiệu quả công việc.
 • C&B là người xây dựng các chính sách lương, thưởng, đãi ngộ, phúc lợi phù hợp với điều kiện tài chính của công ty
 • C&B thực hiện nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, đào thải nhân sự để đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động tốt

Những công việc này không quá khó. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và được đào tạo bài bản về kiến thức tiền lương, phúc lợi và các hạng mục liên quan. Nếu người thực hiện là tay ngang hoặc chỉ kiêm nhiệm thêm thì khó lòng xây dựng được những chính sách lương, thưởng, đãi ngộ, đánh giá nhân sự phù hợp với doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng bộ phận C&B trong doanh nghiệp là cần thiết. 

Mô tả công việc của một nhân viên C&B

Công việc của nhân viên C&B là gì?
Công việc của nhân viên C&B là gì?

Công việc chính của một nhân viên C&B trong doanh nghiệp bao gồm:

Xây dựng chính sách lương, thưởng, chế độ đãi ngộ phúc lợi

Với hạng mục công việc này, nhân viên C&B sẽ phải xây dựng và ban hành các quy chế về thời gian làm việc, nội quy lao động, tiền lương và các chính sách đãi ngộ. Đồng thời, nhân viên C&B cũng phải làm bảng lương, thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với những nhân viên có mức lương theo quy định phải đóng thuế và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm. Ngoài ra, nhân viên C&B cũng là người chịu trách nhiệm làm việc với các cơ quan thanh tra lao động trong trường hợp bị kiểm tra.

Chính sách khen thưởng, kỷ luật

C&B sẽ đảm nhận trọng trách phát động các phong trào thi đua trong doanh nghiệp. Đồng thời, C&B sẽ phải xây dựng các chính sách, quy chế cụ thể về khen thưởng, đãi ngộ, kỷ luật.

Xây dựng các nội quy, quy định trong doanh nghiệp

Trong quá trình làm việc, nhân viên C&B phải xây dựng các nội quy, quy định cho doanh nghiệp. Các nội quy, quy định này nhằm đảm bảo công việc được thực hiện suôn sẻ với hiệu suất cao nhất.

Các nhiệm vụ khác theo yêu cầu

Tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp, nhân viên C&B sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu. Một số nhiệm vụ khác của C&B có thể kể đến như làm báo cáo, thống kê theo yêu cầu.

Nhân viên C&B cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng cần có của một nhân viên C&B
Kỹ năng cần có của một nhân viên C&B

Yêu cầu về kỹ năng đối với một nhân viên C&B gồm có:

 •  Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt
 •  Kỹ năng phân tích, đánh giá
 •  Kỹ năng tin học văn phòng thuần thục Word, Excel, PowerPoint
 •  Kỹ năng phân tích, đánh giá
 •  Kỹ năng cập nhật thông tin

Bên cạnh những kỹ năng trên, một nhân viên C&B phải trau dồi về kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Khi làm nghề C&B đòi hỏi người nhân viên phải có cái tâm để vừa đảm bảo quyền lợi cho cán bộ nhân viên vừa đảm bảo tài chính có doanh nghiệp.

Một số công ty cung cấp nguồn nhân lực C&B chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty cung cấp nguồn nhân lực C&B chất lượng cao có thể kể đến như:

 • IIG – Đơn vị chuyên cung cấp nhân lực C&B tại thị trường Hà Nội
 • First Alliance – Công ty hàng đầu chuyên cung cấp nhân sự C&B cho các công ty trong và ngoài nước
 • Iconicjob – Đơn vị chuyên cung cấp nguồn nhân lực nói chung và C&B nói riêng cho thị trường Nhật Bản và các nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Với những chia sẻ chi tiết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được C&B là gì? Và tầm quan trọng của C&B đối với các doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn thích thú với lĩnh vực nhân sự thì đừng bỏ qua vị trí hấp dẫn này.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments