Home Giải Nghĩa ESP là gì? Những điều cần biết về ESP khi sử dụng...

ESP là gì? Những điều cần biết về ESP khi sử dụng trên xe ô tô

Nếu bạn đang tìm hiểu về xe ô tô thì chắc chắn bạn cần phải nắm được ESP là gì để có thể lựa chọn cho mình những chiếc xe ô tô ưng ý, chất lượng và hiện đại nhất. Đối với những sản phẩm được trang bị bằng hệ điều khiển ESP luôn là những sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng cũng như giá trị của nó.

ESP là gì? Những điều cần biết về ESP

ESP là gì vẫn còn là ẩn số đối với nhiều người. Để có thể hiểu rõ hơn về ESP hãy phân tích theo cách khía cạnh sau:

Nguồn gốc của ESP

ESP được viết tắt bởi Electronic Stability Program trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là là hệ thống cân bằng điện tử trên xe ô tô. ESP ra đời nhờ trải qua các công trình nghiên cứu về cách thức vận hành lái xe an toàn tự động của các chuyên gia về động cơ.

ESP là gì?

Là hệ thống cân bằng điện tử dành cho xe ô tô. ESP được trang bị trên ô tô nhằm mục đích lái xe an toàn hơn, hệ thống chức năng điều khiển luôn hoạt động ở mức ổn định. Phần lớn trên thị trường hiện nay các dòng xe cao cấp sẽ được trang bị hệ thống ESP. Đối với các dòng xe có phân khúc thấp hơn thì vẫn chưa có hệ thống ESP.

ESP là gì không phải ai cũng biết và nắm được
ESP là gì không phải ai cũng biết và nắm được

Cấu tạo của ESP là gì?

Muốn tìm hiểu về ESP phải nắm được cấu tạo của ESP là gì, gồm những bộ phận nào và chức năng của các bộ phận đó. Nhìn một cách tổng quát thì ESP được cấu tạo từ những bộ phận sau đây:

  • Bộ xử lý ECU
  • Cảm biến bướm ga: giúp ổn định bàn đạp ga trong quá trình di chuyển
  • Cảm biến áp lực phanh: giúp phanh hoạt động tốt hơn, nhạy bén hơn
  • Cảm biến góc lái
  • Cảm biến trên bộ gia tốc và lệch ngang của thân xe: khi xe chạy có chướng ngại vật, gây nguy hiểm thì bộ gia tốc sẽ có sự điều chỉnh tự động nhằm đảm bảo an toàn.
  • Cảm biến bộ phận chân ga

Tuy là các cấu tạo tách rời những các bộ phận của ESP mang trong mình những chức năng, nhiệm vụ riêng nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho xe.

ESP được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau mang những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt
ESP được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau mang những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt

Ứng  dụng của ESP là gì trong sản xuất ô tô

 ESP trong lĩnh vực sản xuất ô tô hệ thống ESP được ứng dụng như một sản phẩm công nghệ cao giúp cho quá trình vận hành xe được như ý. Nhà sản xuất sử dụng hệ thống ESP với ý đồ mong muốn như sau:

ESP mang đến nguyên lý hoạt động cao cấp cho xe ô tô

Là các thiết bị cố tạo mang đến sự hỗ trợ lẫn nhau, ESP giúp quá trình vận hành ô tô được êm ái. Ta có thể hiểu một cách đơn giản là trong quá trình ESP hoạt động thì ESP sẽ thu tín hiệu bởi các bộ phận như cảm biến bướm ga, cảm biến góc lái, cảm biến lực phanh,… truyền đến bộ xử lý ECU. Từ đây bộ xử lý ECU sẽ chỉ huy sự hoạt động của xe theo chu trình đã được cài đặt sẵn. Khi xe hoạt động vượt quá chu trình đã được cài đặt hệ thống sẽ tự xử lý đưa về vị trí ban đầu. Điều này giúp cho quá trình lái xe luôn an toàn, tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra.

Vai trò của ESP đối với ô tô

ESP có vai trò vô cùng quan trọng đối với ô tô. Chính bởi lẽ đó nên các xe phiên bản cao cấp hay có một số dòng xe tầm trung luôn ưu tiên cho việc cài đặt hệ thống lái tự động ESP. Ta có thể nhìn thấy rất rõ những vai trò của hệ thống lái ESP đối với ô tô như sau:

  • Bộ xử lý ECU: là bộ máy đầu não tiếp nhận và điều khiển hoạt động của hệ thống ESP.
  • Cảm biến bướm ga: giúp nhận biết vị trí đường đi hiện tại để đưa ra các quyết định tiếp theo cho việc đóng hay mở phanh động cơ.
  • Cảm biến góc lái: có vai trò xác định hướng của góc chuyển động, khi có sự sai lệch về góc lái phần cảm biến này sẽ tự động điều chỉnh cho đúng.
  • Cảm biến bộ phận chân ga: trong trường hợp người lái xe đạp nhầm chân ga hay tốc độ vượt quá so với yêu cầu ga ở các góc lái thì bộ cảm biến này sẽ tự động điều chỉnh lại.

Sự khác biệt giữa xe ô tô có ESP và ô tô không có ESP

Rất dễ dàng để có thể nhận biết sự khác biệt giữa xe có hệ thống ESP và không
Rất dễ dàng để có thể nhận biết sự khác biệt giữa xe có hệ thống ESP và không

Khi đã biết được ESP là gì thì rất dễ để ta có thể nhận diện được những chiếc xe có hệ thống lái cân bằng điện tử. Trên xe có hệ thống ESP sẽ luôn có biểu tượng chiếc xe ô tô con có đường đi lòng vòng bên dưới trên bảng đồng hồ điều khiển. Nếu những xe không có hệ điều khiển ESP thì bạn sẽ không thấy được biểu tượng điều khiển này.

Biểu tượng của ESP được thể hiện ở dạng on hoặc off để báo hiệu của người dùng biết hiện trạng sử dụng hệ thống của xe. Khi biểu tượng ESP nhấp nháy tức là hệ thống lái tự động đang được thực hiện. Hệ thống này bạn cũng có thể tắt nó đi hoặc khởi động lại khi nó đang tắt một cách đơn giản. Tuy nhiên thì trong quá trình vận hành xe nên để hệ thống hoạt động để đảm bảo an toàn.

Với những thông tin bên trên đã giải thích cho các bạn rất rõ về hệ thống ESP là gì. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mua xe ô tô thì nên lựa chọn mua các sản phẩm xe có lắp đặt hệ thống lái ESP để đảm bảo an toàn trên đường đi.

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments