Home Giải Nghĩa Meme là gì? Liệu bạn đã thật sự hiểu về meme?

Meme là gì? Liệu bạn đã thật sự hiểu về meme?

Meme là gì? Với những người rành về Internet, meme chính là những tấm hình được chế hài hước chia sẻ rộng rãi. Thế nhưng, thực chất Meme lại đại diện cho trào lưu trên internet, trào lưu bắt chước dựa theo một hình mẫu nhất định. Để hiểu hơn Meme hãy đọc bài viết này. 

Meme là gì? Những điều cần biết về meme

Khi nói đến meme nhiều người khác thắc mắc về thuật ngữ này. Tuy nhiên nó lại rất gần gũi và thậm chí trở thành trào lưu hiện nay. Khám phá chi tiết để hiểu meme là gì? 

Meme là gì?

Có thể bạn thường xuyên nhìn thấy các tấm hình hài hước được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đó chính là chính là cách mà meme phát triển hiện nay. Meme là gì? Nó hiện được xem như ngôn ngữ mẹ đẻ trong giao tiếp mạng xã hội. Định nghĩa meme là gì theo thuật ngữ mà Dawkins sử dụng thì Meme là phương tiện truyền thông vui nhộn và được chia sẻ rộng rãi giữa những người sử dụng internet. 

Ngày nay, meme chính là xu hướng của nền văn hóa internet. Trong một thế giới chịu sự thống trị mạnh mẽ của mạng xã hội, con người dần quen với meme, thâm chí giao tiếp với nhau bằng chính bằng ngôn ngữ châm biếm này. Bản chất meme là sao chép tất cả và biến thể. Nó được nhân lên liên tục thông qua những người dùng mạng xã hội và dần trở nên phổ biến trong văn hóa internet hiện đại. 

Meme là gì? Khái niệm meme bùng nổ mạnh mẽ từ khi mạng xã hội ra đời
Meme là gì? Khái niệm meme bùng nổ mạnh mẽ từ khi mạng xã hội ra đời

Giải nghĩa từ meme 

Nguồn gốc tên gọi meme được rút gọn từ chữ “mimeme” trong tiếng Hy Lạp. Mimeme có nghĩa là bắt chước theo một hình mẫu nào đó. Meme dần bùng nổ mạnh mẽ từ trào lưu mạng trong những năm 1990. Christopher Poole – nhà sáng lập nên mạng xã hội 4chan được biết đến là người khai sinh là meme hiện đại. Meme bắt đầu trở thành hiện tượng vào năm 2001

Nguồn gốc của từ meme

Nhiều bạn nghĩ rằng thuật ngữ “meme” bắt nguồn từ văn hóa internet. Tuy nhiên sự thật về nguồn gốc của meme cũng như khái niệm meme là gì có thể khiến bạn ngạc nhiên. Thực chất, tác giả Richard Dawkins đã sử dụng từ này trong cuốn sách “Selfish Gene” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1976. Trong “gen ích kỷ” này, meme được nhà khoa học người Anh định nghĩa là cách thức lan rộng của một trào lưu thông tin nào đó. 

Richard Dawkins sử dụng meme trong sách Selfish Gene năm 1976
Richard Dawkins sử dụng meme trong sách Selfish Gene năm 1976

Các dạng của meme hiện đại

Meme hiện đại bùng nổ mạnh mẽ nhờ phương tiện truyền thông, mạng xã hội… Bạn dễ dàng bắt gặp các dạng khác nhau của meme hiện đại sau đây:

 • Hình ảnh và chữ: Dạng này có chữ được xếp phía dưới ảnh với nội dung hài hước. Đây là meme phổ biến nhất trên các mạng xã hội mà người dùng thường thấy. 
 • Ảnh gif (ảnh động): meme này tuy mới nổi lên từ đầu năm 2018 nhưng cũng được cư dân mạng hưởng ứng không kém. Dùng gif để xây dựng meme nhằm mục đích tăng tính hài hước, đáp ứng xu hướng trào lưu. 
 • Rage comics là tập hợp những khuôn mặt họa thể hiện cảm xúc của con người. Nó là một thể meme đặc trưng được sử dụng nhiều hiện nay. 
 • Đoạn video ngắn cũng tương tự meme gif. 
 • Ảnh độc.
 • Những đoạn quảng cáo hài hước. 

Rage Comic - Yao Ming face
Rage Comic – Yao Ming face

Những yếu tố tạo nên meme

Nhiều người vẫn chưa thể biết được những tấm hình hài hước được lan truyền trên mạng xã hội chính là các meme. Meme là gì? Khi nhắc đến nó chắc hắn số đông đều đề cập đến meme internet. Để trở thành trào lưu bùng nổ như hiện nay meme chịu tác động bởi những yếu tố sau đây:

Tác động trên diện rộng

Hãy thử đăng tải những tấm hình hài hước lên website hoặc cộng đồng có nhiều người sử dụng. Sự quan tâm mạnh mẽ của cộng động sẽ đẩy tốc độ chia sẻ lên cao và nhân rộng. 

Sử dụng sự hài hước

Đừng quên liên kết tấm ảnh với những thứ quen thuộc và gây hài hước. Meme càng hài hước tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển. Bạn có thể sử dụng hình ảnh của các loại vật nuôi dễ thương sẽ là lợi thế lớn giúp meme nhanh chóng trở thành trào lưu. 

Chọn nơi chia sẻ hợp lý

Bạn hãy chia sẻ các tác phẩm ở mạng xã hội có số lượng người dùng lớn hoặc trên các diễn đàn website để giúp meme phân tán tốt nhất. Nên đăng tải vào thời điểm thích hợp, đó là lúc chiều tối khi mà số lượng người truy cập mạng xã hội tăng cao. 

Tìm hiểu về meme và Macro

Nhiều người hiểu hình ảnh có chèn văn bản lên đó là meme. Không thể phủ nhận cách hiểu này là sai bởi khái niệm meme là gì vẫn hướng đến điều này. Tuy nhiên, theo nghĩa trọn vẹn, meme hiện đại là những hình ảnh có chèn chữ hài hước được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. 

Đây chỉ là hình ảnh Macro, nó không phải là meme
Đây chỉ là hình ảnh Macro, nó không phải là meme

Với hình ảnh có chèn chữ ngẫu nhiên do ai đó tạo ra, nến bạn post nó lên mạng xã hội sẽ chẳng ai nhận ra. Đây chính là hình ảnh Macro. Trong một số trường hợp Macro có thể mà meme nhưng tất cả meme cũng chưa chắc là Macro. Nhiều người tạo ra hình ảnh Macro và chia nó trên mạng xã hội cũng chưa chắc trở thành Meme. Vậy nên cần hiểu meme là gì để dễ dàng phân biệt với hình ảnh Marco.

Một số meme phổ biến nhất trên thế giới

Dưới đây là 6 meme phổ biến nhất trên thế giới được sử dụng, chia sẻ với tốc độ nhanh chóng:  

 • Bad luck Brian – Anh chàng xui xẻo;
 • Confession Bear;
 • Scumbad steve;
 • Thug Life;
 • First World Problems;
 • Success Kid – Cậu bé thành công;

 Success Kid là meme được dùng phổ biến nhất hiện nay
Success Kid là meme được dùng phổ biến nhất hiện nay

Meme là gì? Không quá khó để hiểu khái niệm này. Ngày nay meme xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội với nhiều cách thức khác nhau như hình ảnh có chèn chữ, ảnh gif, video ngắn,… Tất cả đều hướng đến sự hài hước, giải trí cao. Hi vọng thông tin chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng. 

Anh Tuan Le
Xin chào, tôi tên là Le Tuan từ nhỏ tôi đã luôn thích tìm hiểu mọi vật xung quanh, tôi thích đọc sách, xem phim khoa học, đi khám phá những vùng đất mới. Hiện tại tôi là nhà sáng lập và biên tập viên của wikiwat nơi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc về thiên nhiên, xã hội, con người.
- Advertisment -

Most Popular

Giải mã giấc mơ thấy tai nạn điềm báo điều gì? Nên đánh con gì?

Mơ thấy tai nạn là giấc mơ khiến nhiều anh em bị ám ảnh và cảm thấy lo lắng. Anh em thường băn khoăn...

Lý giải hiện tượng giật thịt theo khoa học và trong thế giới tâm linh

Giật thịt là một hiện tượng phần cơ thịt ở một vài nơi trên cơ thể nổi phồng lên và giật liên hồi. Hiện...

Giải thích hiện tượng hồi hộp trong tâm linh và theo khoa học

Trong đời mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua cảm giác hồi hộp, tim đập mạnh, mồ hôi túa ra như...

Lý giải hiện tượng ngứa tai trong tâm linh phong thủy và khoa học

Trong cuộc sống, mỗi sự kiện diễn ra đều có một lý do nào đó. Ngay cả những biểu hiện tưởng chừng như chỉ...

Recent Comments